Làm gì khi doanh nghiệp không chốt sổ BHXH cho người lao động?

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 530 lượt xem Đăng ngày 30/09/2023 Chia sẻ:

Làm gì khi doanh nghiệp không chốt sổ BHXH cho người lao động? Tôi đã nghỉ việc ở công ty cũ được 10 tháng nhưng công ty cũ không chịu chốt sổ bảo hiểm xã hội cho tôi, vậy tôi phải làm gì?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

“5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”.

Bên cạnh đó, khoản 2 và khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 cũng quy định thêm:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, công ty sẽ phải hoàn trả sổ BHXH cho Người lao động.

Trường hợp của bạn, bạn và công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động được 10 tháng nhưng công ty không chốt sổ bảo hiểm cho bạn. Hành vi này của công ty đã vi phạm pháp luật về thủ tục thực hiện bảo hiểm xã hội.

Để giải quyết trường hợp này, căn cứ vào khoản 1, khoản 2 Điều 14 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13, bạn nên làm đơn khiếu nại lên công đoàn của công ty hoặc liên đoàn lao động quận, huyện nơi công ty bạn đóng trụ sở để được bảo vệ quyền lợi

 

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội,Tư vấn luật bảo hiểm xã hội miễn phí,Tra cứu số điện thoại bảo hiểm xã hội,Tổng đài bảo hiểm xã hội VssID,Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội TP HCM,Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm xã hội,Luật bảo hiểm xã hội,Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội,

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: