Dịch Vụ Luật Sư Làm Chứng. Công ty Luật TL Law với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã và đang cung cấp các dịch vụ làm chứng, dịch vụ chứng nhận cho các giao dịch dân sự của Quý khách hàng.

Các dịch vụ làm chứng, lợi ích khi sử dụng dịch vụ làm chứng của Luật sư là gì. Công ty Luật TL Law chia sẻ với Quý khách hàng một số nội dung dịch vụ Luật sư làm chứng như sau:

 

I. DỊCH VỤ LUẬT SƯ LÀM CHỨNG, LUẬT SƯ CHỨNG KIẾN BAO GỒM:

1. Việc lập di chúc để lại tài sản, phân chi di sản thừa kế có thể nhờ Luật sư làm chứng.

2. Giao kết, thỏa thuận dân sự có thể nhờ Luật sư làm chứng.

3. Giao dịch nhận tiền có thể nhờ Luật sư làm chứng.

4. Giao dịch trao đổi, mua bán, tặng cho tài sản có thể nhờ Luật sư làm chứng.

5. Việc ký kết hợp đồng kinh tế có thể nhờ Luật sư làm chứng.

6. Việc lập biên bản sự việc giữa ít nhất 2 bên có thể nhờ Luật sư làm chứng.

7. Việc công ty xuất khẩu lao động làm cam kết chống trốn đối với người đi lao động có thể nhờ Luật sư làm chứng.

8. Làm chứng mua bán nhà, đất chưa có sổ hồng, sổ đỏ.

9. Một số giao dịch khác mà các bên có nhu cầu chứng kiến sự việc đều có thể nhờ Luật sư làm chứng.

10. Di chúc;

11.  Văn bản thỏa thuận tài sản vợ chồng;

12. Hợp đồng hợp tác kinh doanh;

13. Các văn bản cam kết, thỏa thuận xử lý công nợ giữa các bên;

14.  Hợp đồng đặt cọc, mua bán bất động sản;

15.  Văn bản, tài liệu có giá trị chứng cứ, nguồn chứng cứ;

Dịch vụ luật sư làm chứng hợp đồng giao dịch 

Dịch vụ làm chứng hợp đồng giao dịch của luật sư đảm bảo rằng các giao dịch và hợp đồng được thực hiện đúng quy định pháp luật và đảm bảo tính hợp pháp của chúng. Luật sư sẽ cung cấp tư vấn pháp lý cho các bên tham gia giao dịch, đảm bảo rằng các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng là hợp lý và bảo vệ lợi ích của từng bên.

Luật sư cũng sẽ giám sát quá trình kí kết hợp đồng, đảm bảo rằng quy trình kí kết được thực hiện đúng quy định và đảm bảo tính chính xác của các thông tin và tài liệu liên quan. Ngoài ra, luật sư còn có trách nhiệm chứng nhận và xác thực các hợp đồng, đảm bảo tính pháp lý và giá trị của chúng.

Dịch vụ làm chứng hợp đồng giao dịch của luật sư giúp đảm bảo rằng các bên tham gia giao dịch được bảo vệ và tránh khỏi những tranh chấp và xung đột pháp lý. Luật sư sẽ đảm bảo rằng hợp đồng được thực hiện đúng quy định và đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình giao dịch.

Đối với các cá nhân và tổ chức có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm chứng hợp đồng giao dịch của luật sư, họ có thể liên hệ với các văn phòng luật sư hoặc công ty luật để được tư vấn và sử dụng dịch vụ này.

Việc làm chứng của luật sư không có hiệu lực công chứng hay chứng thực như các cơ quan có thẩm quyền. Vai trò của luật sư trong việc làm chứng là đảm bảo tính hợp pháp và thực hiện đúng các quy trình và thủ tục theo quy định của pháp luật. Luật sư cũng phải tuân thủ đạo đức hành nghề và cung cấp tư vấn pháp lý cho khách hàng để họ có thể đưa ra quyết định tốt nhất cho công việc của mình.

Hoạt động làm chứng của Luật sư bao gồm những gì?

Theo điều 77 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về Người làm chứng như sau

“Người biết các tình tiết có liên quan đến nội dung vụ việc được đương sự đề nghị, Tòa án triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng. Người mất năng lực hành vi dân sự không thể là người làm chứng.” 

Đối với hoạt động ngoài tố tụng dân sự thì chưa có định nghĩa cụ thể về người làm chứng. Theo Từ điển Tiếng Việt, người làm chứng là “người không phải đương sự, đứng ra xác nhận những gì mà mình chứng kiến”.

Điều 30 Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-VPQH Luật Luật sư ngày 31/12/2015 quy định về Hoạt động dịch vụ pháp lý khác của Luật sư như sau:

“Điều 30. Hoạt động dịch vụ pháp lý khác của luật sư

1. Dịch vụ pháp lý khác của luật sư bao gồm giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc liên quan đến thủ tục hành chính; giúp đỡ về pháp luật trong trường hợp giải quyết khiếu nại; dịch thuật, xác nhận giấy tờ, các giao dịch và giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy theo quy định của pháp luật thì Luật sư được quyền xác nhận giấy tờ, các giao dịch theo yêu cầu của khách hàng. Nhưng pháp luật không quy định thế nào là xác nhận giấy tờ, giao dịch. Xác nhận có nghĩa là “thừa nhận là đúng sự thật”. Việc xác nhận đúng sự thật của các giấy tờ, giao dịch có thể bao gồm:

– Xác nhận nội dung của giấy tờ;

– Xác nhận việc xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch là đúng với sự thật những gì diễn ra trong thực tế;

– Thừa nhận tính hợp pháp đúng quy định pháp luật của giấy tờ giao dịch theo sự đánh giá của luật sư.

Luật sư làm chứng trong giao dịch chuyển nhượng quyền

Dịch vụ phá lý của luật sư trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất

Những phân tích nêu trên cho thấy, dịch vụ pháp lý mà luật sư được cung cấp trong đó có bao gồm nhưng không giới hạn đối với hoạt động làm chứng. Cụ thể, khi so sánh từng hoạt động trong các dịch vụ pháp lý khác gồm “dịch thuật, xác nhận giấy tờ, các giao dịch và giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc khác theo quy định của pháp luật”, hoạt động làm chứng có thể thuộc dịch vụ “xác nhận giấy tờ, các giao dịch” hoặc “giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc khác”.
Xét về phạm vi thực hiện, có thể thấy rằng, làm chứng và hai dịch vụ pháp lý khác của luật sư được phân tích ở mục trên đều có thể xuất hiện một cách đa dạng, trong hầu hết mọi lĩnh vực đời sống. Do đó, rất khó khăn để phân định rạch ròi phạm vi có xuất hiện hoạt động làm chứng mà không xuất hiện hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý khác của luật sư, hoặc ngược lại. Khi không có đủ cơ sở để cho rằng, phạm vi của làm chứng và dịch vụ pháp lý khác của luật sư là tách biệt, thì có cơ sở để cho rằng, phạm vi của hai hoạt động này có sự giao thoa lẫn nhau. Bởi lẽ, khi đặt ra vấn đề xác định phạm vi dịch vụ pháp lý khác của luật sư có bao gồm hoạt động làm chứng hay không, nếu không phát hiện cơ sở để cho rằng hoạt động làm chứng không thuộc phạm vi dịch vụ pháp lý khác của luật sư, thì ắt phải xác định hoạt động làm chứng thuộc phạm vi dịch vụ pháp lý khác của luật sư cho đến khi xuất hiện cơ sở khác chứng minh điều ngược lại.
Xét về mặt bản chất, làm chứng và xác nhận giấy tờ, các giao dịch đều mang nội hàm là việc thừa nhận sự kiện đã diễn ra trên thực tế hoặc thừa nhận việc xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch đã diễn ra trên thực tế. Tuy nhiên, nội hàm của việc xác nhận giấy tờ, giao dịch là rộng hơn so với việc làm chứng. Làm chứng chỉ là việc xác nhận trên giấy tờ hoặc trên thực tế rằng một sự việc có thật và có xảy ra trên thực tế mà không đối chiếu nó với quy định của pháp luật; trong khi đó, xác nhận giấy tờ, giao dịch còn có thể là việc xem xét nội dung của giấy tờ, giao dịch đó đối chiếu với quy định của pháp luật.
Xét về mục đích, trong một số trường hợp, làm chứng và giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc khác đều nhằm hoàn thành một thủ tục, trình tự theo quy định của pháp luật. Ví dụ, khách hàng là người không đọc được, không nghe được, không ký, điểm chỉ được và đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với luật sư để thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất. Căn cứ Luật Công chứng năm 2014, để được công chứng giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì việc công chứng phải có người làm chứng. Trong trường hợp này, theo yêu cầu của khách hàng, luật sư có thể thực hiện công việc làm chứng đối với giao dịch này nếu không vi phạm quy định pháp luật.
Hơn nữa, đứng dưới góc độ về bản chất của người làm chứng, luật sư có thể được coi là một sự lựa chọn hợp lý khi luật sư là chủ thể theo sát mọi hoạt động pháp lý của khách hàng, nắm rõ những vấn đề, chi tiết của các quan hệ pháp lý phát sinh. Luật sư sẽ có vị trí thuận lợi để trở thành người làm chứng và có khả năng khai thác toàn diện trong quá trình thu thập chứng cứ, chứng minh trong giải quyết tranh chấp. Như vậy, làm chứng trong các giao dịch nói chung và giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất nói riêng có thể thuộc một trong các dịch vụ pháp lý mà luật sư được phép cung cấp. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể về hoạt động làm chứng của luật sư nhưng với vai trò quan trọng của luật sư trong đời sống xã hội và tính phổ biến của hoạt động làm chứng, thiết nghĩ các cơ quan có thẩm quyền cần thiết phải ban hành một văn bản hướng dẫn cụ thể về nội hàm của các dịch vụ pháp lý khác của luật sư để thống nhất cách hiểu đối với phạm vi hành nghề của luật sư. Từ đó, góp phần đảm bảo việc hành nghề luật sư trở nên hiệu quả, minh bạch hơn và thúc đẩy tốt hơn việc bảo vệ quyền, lợi ích của xã hội.
Cũng cần nói thêm rằng, pháp luật quy định các giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất phải được công chứng, chứng thực nên việc làm chứng không là yếu tố làm phát sinh hiệu lực pháp lý của các giao dịch này. Mặt khác, cũng như trong số các dịch vụ pháp lý khác do luật sư cung cấp, không có dịch vụ pháp lý nào khi thực hiện sẽ dẫn đến hệ quả trực tiếp là giấy tờ, giao dịch đó được pháp luật thừa nhận và đương nhiên có hiệu lực pháp lý. Do đó, việc luật sư cung cấp dịch vụ pháp lý làm chứng đối với giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất nói riêng hoặc giao dịch dân sự nói chung không là căn cứ làm phát sinh giá trị pháp lý của giao dịch đó, nhưng có thể có giá trị như một chứng cứ hợp pháp để đương sự có thể sử dụng tại cơ quan giải quyết tranh chấp (Tòa án hoặc Trọng tài)…

Dịch vụ luật sư làm chứng soạn thảo hợp đồng di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển giao tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Việc lập di chúc nghe có vẻ đơn giản nhưng đã có rất nhiều trường hợp di chúc được lập mà không có giá trị pháp lý. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của những người thừa kế mà còn không thực hiện được tâm nguyện của người để lại tài sản. Để giảm thiểu tình trạng này, việc sử dụng dịch vụ luật sư soạn thảo di chúc và làm chứng di chúc là phương án hiệu quả và an toàn mà người để lại di sản hướng đến

Nội dung và hình thức của di chúc

1.1 Nội dung của di chúc

Theo quy định tại Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015, nội dung của di chúc bao gồm các thông tin chủ yếu như sau:

  • Ngày, tháng, năm lập di chúc;
  • Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
  • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
  • Di sản để lại và nơi có di sản;
  • Các nội dung khác theo yêu cầu của người lập di chúc.

1.2 Hình thức của di chúc

a. Di chúc miệng (lời nói)

Di chúc miệng là khi tính mạng của một người bị cái chết đe doạ và không thể lập di  chúc bằng văn bản.

b. Di chúc bằng văn bản

Di chúc bằng văn bản bao gồm:

  • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.
  • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng
  • Di chúc bằng văn bản có công chứng.
  • Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

5/5 - (1 bình chọn)