Luật sư tranh tụng thu hồi nợ

Đòi nợ là một vấn đề phức tạp và đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo của chủ nợ. Bằng cách áp dụng các biện pháp và lưu ý trên, chủ nợ có thể đòi nợ hiệu quả và bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc đòi nợ, hãy liên hệ với Công ty Luật TL Law để được tư vấn và hỗ trợ. Chúng tôi sẽ giúp bạn đòi nợ hiệu quả và bảo vệ quyền lợi của bạn một cách tốt nhất.

Dịch vụ tư vấn tranh tụng thu hồi nợ

Khi các bên không thể hòa giải và dàn xếp với nhau để thu hồi các khoản nợ xấu, khách hàng cần tìm tới sự trợ giúp của các luật sư và công ty luật để giải quyết vấn đề.

TL Law là một công ty luật, với đội ngũ luật sư am hiểu về pháp luật và có kinh nghiệm trong việc thu hồi nợ xấu, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tiến hành công việc. Những công việc mà chúng tôi tiến hành bao gồm:

  • Tư vấn ban đầu về phương thức thu hồi nợ.

  • Tư vấn từng bước của thủ tục tố tụng.

  • Đưa vụ việc ra tòa án và cơ quan thi hành án.

  • Phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp thu hồi nợ như tịch biên tài sản, phong tỏa tài khoản ngân hàng, phá sản doanh nghiệp.

Lưu ý về chi phí phát sinh trong việc tranh tụng thu hồi nợ

Với những chi phí phát sinh từ việc tranh tụng thu hồi nợ khách hàng nên tính toán kỹ đến mức chi phí mà khách hàng có thể chi trả cho các công tác thu hồi nợ. Các chi phí này có thể là chi phí luật sư, chi phí tòa án hoặc chi phí trọng tài (nếu có), phí thi hành án dân sự…

Khách hàng hãy chắc chắn với các chi phí phát sinh này sẽ là các khoản chi hợp lý để tránh việc lãng phí các nguồn lực, tiền bạc mà vẫn không thu hồi được nợ.

Hướng dẫn kiện ra tòa để thu hồi nợ

 Điều kiện khởi kiện thu hồi nợ khó đòi

Theo quy định tại Điều 150 Bộ luật Dân sự năm 2015, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp dân sự là 03 năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm.
Như vậy, để có thể khởi kiện ra tòa để đòi nợ, người khởi kiện phải đáp ứng các điều kiện sau:
– Có phát sinh khoản nợ và bên nợ không trả nợ đúng như cam kết, dẫn đến tranh chấp và người khởi kiện cho rằng quyền và lợi ích bị xâm phạm.
– Tranh chấp giữa người khởi kiện và bên nợ trong trường hợp này phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, không phải thuộc thẩm quyền của cơ quan, tổ chức nào khác (Trọng tài).
– Trong một số trường hợp, nếu có thỏa thuận hoặc theo quy định pháp luật bắt buộc phải thực hiện các thủ tục tiền tố tụng như hòa giải, thương lượng, thông báo,… thì các bên phải thực hiện các thủ tục đó trước khi khởi kiện.

2. Thủ tục khởi kiện thu hồi nợ

Thủ tục khởi kiện để đòi nợ được quy định tại Điều 186 và Điều 187 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Theo đó, người khởi kiện có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.
Đơn khởi kiện phải có các nội dung sau:
– Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
– Tên, địa chỉ của người bị kiện;
– Nội dung yêu cầu;
– Căn cứ pháp lý của yêu cầu;
– Dấu xác nhận của người khởi kiện hoặc người đại diện hợp pháp của họ.
Kèm theo đơn khởi kiện, người khởi kiện phải nộp các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình.
Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ xem xét tính hợp lệ của đơn khởi kiện và có quyết định thụ lý hoặc không thụ lý vụ án.

Một số lưu ý khi khởi kiện ra tòa để đòi nợ

– Người khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện đầy đủ, hợp lệ để đảm bảo việc thụ lý vụ án của Tòa án.
– Người khởi kiện cần thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
– Người khởi kiện cần phối hợp với Tòa án trong quá trình giải quyết vụ án.
Khởi kiện ra tòa để đòi nợ là một biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện khi bên nợ không thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Tuy nhiên, để việc khởi kiện đạt hiệu quả, người khởi kiện cần lưu ý các quy định pháp luật và thực hiện đúng trình tự, thủ tục khởi kiện.

Cách đòi nợ hiệu quả khi con nợ không trả

Các biện pháp đòi nợ?
Đàm phán, thương lượng với con nợ
Đây là biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Chủ nợ có thể trực tiếp gặp gỡ hoặc liên hệ với con nợ để đàm phán, thương lượng về thời gian và phương thức trả nợ. Trong quá trình đàm phán, chủ nợ cần giữ thái độ hòa nhã, lịch sự và hợp tác.
Lưu ý:
– Chủ nợ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh khoản nợ, chẳng hạn như hợp đồng vay nợ, hóa đơn, chứng từ,… để thuyết phục con nợ trả nợ.
– Chủ nợ cần lắng nghe lý do của con nợ để có thể đàm phán một cách hiệu quả.
– Chủ nợ cần kiên nhẫn và giữ bình tĩnh trong quá trình đàm phán.
Gửi thông báo đòi nợ
Nếu đàm phán, thương lượng không thành công, chủ nợ có thể gửi thông báo đòi nợ cho con nợ. Thông báo đòi nợ cần nêu rõ số tiền nợ, thời hạn trả nợ và các biện pháp pháp lý mà chủ nợ sẽ áp dụng nếu con nợ không trả nợ. Thông báo đòi nợ cần được gửi theo hình thức có thể chứng minh được, chẳng hạn như gửi trực tiếp, gửi qua đường bưu điện,…
Lưu ý:
– Thông báo đòi nợ cần được gửi trong thời hạn 01 năm kể từ ngày đến hạn thanh toán.
– Thông báo đòi nợ cần nêu rõ các biện pháp pháp lý mà chủ nợ sẽ áp dụng nếu con nợ không trả nợ.
Kiện tụng ra Tòa án
Nếu con nợ vẫn không trả nợ sau khi nhận được thông báo đòi nợ, chủ nợ có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu con nợ trả nợ. Khi khởi kiện ra tòa án, chủ nợ cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện theo quy định của pháp luật.
Lưu ý:
– Chủ nợ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh khoản nợ để có thể khởi kiện thành công.
– Chủ nợ cần chuẩn bị đầy đủ các chứng cứ để chứng minh con nợ có khả năng trả nợ.
Thi hành án dân sự
Sau khi có bản án của tòa án, chủ nợ có thể yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành án. Cơ quan thi hành án dân sự sẽ có các biện pháp để buộc con nợ phải trả nợ, chẳng hạn như kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản,…
Lưu ý: Chủ nợ cần theo dõi quá trình thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự để đảm bảo quyền lợi của mình.

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

5/5 - (1 bình chọn)