Có được nhận con nuôi khi đã có gia đình và đã có con ruột

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 632 lượt xem Đăng ngày 29/09/2023 Chia sẻ:

Có được nhận con nuôi khi đã có gia đình và đã có con ruột?

Đã có gia đình, đã có con ruột thì có được nhận con nuôi hay không? Con nuôi có được chia thừa kế như con ruột hay không? Đăng ký nhu cầu nhận con nuôi được quy định như thế nào? Chào anh chị, cho em hỏi vợ chồng em kết hôn với nhau đã hơn 5 năm, có 2 con một trai một gái. Cách đây 1 tuần, gia đình nhà hàng xóm em bị tai nạn, vợ chồng đều mất để lại đứa con 2 tuổi. Anh chị cho em hỏi pháp luật có cho phép người đã có gia đình, đã có con ruột được nhận con hàng xóm làm con nuôi hay không? 

 

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Đã có vợ, đã có con ruột thì có được nhận con nuôi hay không?

Tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 có quy định về điều kiện của người nhận con nuôi như sau:

Điều kiện đối với người nhận con nuôi

1. Người nhận con nuôi phải có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi đủ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về lao động, kinh tế, chỗ ăn ở đảm bảo việc trông nomchăm sóc, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

2. Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử phạt hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù; d) Chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, tài sản của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, cưỡng ép hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 điều này.
Căn cứ theo quy định trên, pháp luật không cấm người đã có gia đình, đã có con ruột không được nhận con nuôi. Nếu bạn thoả mãn được những điều kiện trên thì bạn hoàn toàn có thể được nhận con nuôi.

Con nuôi có được hưởng thừa kế bằng con ruột hay không?

Tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về các trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng đối với trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Trường hợp người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc chết không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với những phần di sản sau đây: a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nay không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

Người thừa kế theo pháp luật

1. Hàng người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản ngang nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước hoặc đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Theo quy địnhtrừ trường hợp người chết có để lại di chúc và di chúc hợp pháp thì việc thừa kế của con nuôi sẽ phụ thuộc vào nội dung di chúc. Nếu người chết không để lại di chúc, có để lại di chúc tuy nhiên di chúc không hợp pháp thì việc thừa kế sẽ được giải quyết theo pháp luật. Đối với trường hợp thừa kế theo pháp luật, con nuôi sẽ được hưởng thừa kế như con ruột.

Đăng ký nhu cầu nhận con nuôi được quy định thế nào?

Tại Điều 16 Luật nuôi con nuôi 2010 có quy định việc đăng ký nhu cầu nhận con nuôi như sau:

Đăng ký nhu cầu nhận con nuôi

Công dân Việt Nam có nhu cầu và đủ điều kiện nhận con nuôi theo quy định của Luật này nhưng không xác định được trẻ em để nhận làm con nuôi thì đăng ký nhu cầu nhận con nuôi với Sở Tư pháp nơi người đó cư trú; nếu có trẻ em để nhận làm con nuôi thì Sở Tư pháp thông báo đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em đang cư trú để xem xét, quyết định.
Như vậy, người có nhu cầu nhận làm con nuôi và đủ điều kiện nhận con nuôi theo quy định của Luật này nhưng không xác định được trẻ em để nhận làm con nuôi phải đăng ký nhu cầu nhận con nuôi với Sở Tư pháp.

Trân trọng!

 

thủ tục nhận con nuôi có yếu to nước ngoài, nhận con nuôi ở đâu, thủ tục nhận con nuôi trên 18 tuổi, thủ tục nhận con nuôi đi mỹ, người nước ngoài nhận con nuôi ở việt nam, nhận con nuôi ở đâu tphcm, đơn xin nhận con nuôi, luật nuôi con nuôi,Thủ tục Đăng ký việc nuôi con nuôi, Điều kiện và thủ tục nhận con nuôi, Thủ tục nhận con nuôi theo quy định mới nhất

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: