Mất chứng từ nộp lệ phí trước bạ xử lý như thế nào?

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 311 lượt xem Đăng ngày 25/11/2023 Chia sẻ:

Mất chứng từ nộp lệ phí trước bạ xử lý như thế nào?

Trong quá trình Công ty chúng tôi đại diện cho 1 khách hàng thực hiện việc đăng bộ đối với nhà đất tại huyện Củ Chi, chúng tôi phát hiện ra sự việc như sau :
– Ông Võ Văn Bớt và bà Phan Thị Nhĩ được UBND huyện Củ Chi cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 21/2003 ngày 07/01/2003 đối với căn nhà số 805 KP5 đường Quốc lộ 22, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi. Tờ khai lệ phí trước bạ ngày 21/3/2003.
– Năm 2004, bà Nhĩ qua đời. Vào ngày 16/7/2008, ông Bớt và các con đã lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản tại Phòng Công chứng, với nội dung là các con tặng cho phần thừa kế cho ông Bớt.
– Sau khi tiến hành thủ tục đăng bộ thì được UBND huyện Củ Chi cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 356/2008/UB-GCN.
– Khi ông Bớt nhận giấy hồng ở UBND huyện thì ông không được cấp kèm theo tờ Thông báo nộp lệ phí trước bạ. Chúng tôi liên hệ với Chi cục Thuế huyện Củ Chi thì được cán bộ phụ trách mảng trước bạ nhà đất từ chối không cấp với lý do : ông Bớt không phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, cơ quan thuế không thu thuế nên không cấp Thông báo nộp lệ phí trước bạ được.
– Theo chúng tôi được biết thì đối với các trường hợp không phải nộp thuế trước bạ thì các chi cục thuế trong thành phố đều cấp cho người dân tờ Thông báo nộp lệ phí trước bạ, trong đó ghi rõ là “Không thu”. Chúng tôi đã giải thích nhưng cán bộ Chi cục Thuế huyện Củ Chi vẫn không đồng ý.
– Hiện nay, do thiếu tờ Thông báo lệ phí trước bạ nên ông Bớt muốn thực hiện giao dịch đối với căn nhà này rất khó khăn, vì phòng công chứng đều yêu cầu ngoài giấy hồng kèm theo là tờ Thông báo lệ phí trước bạ.
– Liệu việc làm của Chi cục Thuế huyện Củ Chi là đúng pháp luật hay không? Có gì khuất tất hay không? Tại sao lại hành dân như vậy?

xin hỏi việc từ chối cấp Thông báo lệ phí trước bạ của Chi cục thuế huyện Củ Chi trong trường hợp này là đúng hay sai?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Căn cứ Thông tư số 95/2005/TT-BTC ngày 26-10-2005 của Bộ Tài Chính hướng dẫn thự hiện các quy định của pháp luật về lệ phí trước bạ :

Đối với tài sản là nhà, đất thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của chủ nhà đất thực hiện nghĩa vụ tài chính do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển đến, cơ quan thuế phải xác định và ghi đầy đủ vào thông báo nộp lệ phí trước bạ và chuyển cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất 01 bản để Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trao cho chủ nhà, đất, còn một bản lưu tại cơ quan thuế. Căn cứ Thông tư số 02/2007/TT-BTC ngày 08-01-2007 của Bộ Tài Chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 95/2005/TT-BTC :

Trường hợp chủ tài sản không còn lưu giữ chứng từ nộp lệ phí trước bạ, hoặc bị thất lạc thì chủ tài sản đề nghị cơ quan thuế nơi đã thu lệ phí trước bạ kiểm tra hồ sơ và xác nhận đã thu lệ phí trước bạ hoặc thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ. Trân trọng kính chào.

Những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhà đất

Bên cạnh những trường hợp cần nộp lệ phí trước bạ nhà đất thì tại Điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP và Điều 5 Thông tư 13/2022/TT-BTC quy định về những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhà đất như sau:

  • Nhà ở, đất dùng để ở của những hộ nghèo, những đồng bào dân tộc thiểu số tại những khu vực có nền kinh tế khó khăn, Tây Nguyên, nhà, đất ở thuộc chương trình phát triển kinh tế – xã hội ở những khu vực đặc biệt khó khăn.
  • Đất dùng trong nông nghiệp được hộ gia đình khai hoang theo đúng kế hoạch quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, vùng đất không thuộc tranh chấp và được cấp giấy phép sử dụng đất.
  • Tài sản là nhà đất ở dạng thừa kế hoặc là quà tặng giữa những người có mối quan hệ là vợ chồng, cha mẹ với con cái, cha mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ bên chồng với con dâu, cha mẹ bên vợ với con rể, ông bà với cháu, anh chị em ruột với nhau được cấp giấy chứng nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất

Tùy vào mục đích sang nhượng quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ nhà đất mà công dân cần phải nộp sẽ có sự chênh lệch. Thông thường cách xác định lệ phí trước bạ nhà đất thông qua 2 trường hợp.

2.1. Số tiền chuyển nhượng cao hơn giá nhà, đất UBND của khu vực quy định

Trong trường hợp chuyển nhượng hợp đồng nhà đất có giá trị cao hơn mức thực tế do UBND cấp tỉnh quy định thì giá bán tại hợp đồng chuyển nhượng là giá tính lệ phí trước bạ nhà đất (Quy định tại Khoản 1, Điều 1, Nghị định 20/2019/NĐ-CP và bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP).

Công thức xác định lệ phí trước bạ nhà đất trong trường hợp này là:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

2.2. Số tiền chuyển nhượng thấp hơn giá nhà, đất UBND của khu vực quy định

Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì giá tính lệ phí trước bạ và mức thu phí thuế trước bạ là 2 căn cứ để xác định số tiền lệ phí trước bạ cần đóng. Theo đó, mức thu phí thuế trước bạ là 0,5% áp dụng cho tài sản là nhà và đất nhưng trong từng trường hợp sẽ có cách xác định khác nhau.

* Lệ phí trước bạ đối với đất

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 1m2 theo Bảng giá đất

Trường hợp công dân thuê đất của nhà nước để sử dụng với mục đích khác nhưng ít hơn thời gian quy định thì công thức xác định lệ phí trước bạ như sau:

Giá đất của thời hạn thuê đất tính lệ phí trước bạ = Giá đất tại Bảng giá đất x Thời hạn thuê đất 70 năm

* Lệ phí trước bạ đối với nhà ở

Công thức xác định lệ phí trước bạ nhà ở trong trường hợp này là:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 1m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn sót lại)

Trong đó:

+ Giá tính lệ phí trước bạ nhà ở là giá do UBND cấp tỉnh quy định

+ Giá 1m2 nhà ở là giá thực tế khi tiến hành thi công và xây dựng do UBND cấp tỉnh ban hành hành.

+ Tỷ lệ % chất lượng còn sót lại do UBND tỉnh ban hành theo quy định của pháp luật.

Mẫu đơn xin trích lục trước bạ nhà đất,Mất giấy lệ phí trước bạ nhà đất,Trích lục tờ khai lệ phí trước bạ ở đâu,Đơn xin trích lục thông báo thuế,Trích lục thông báo nộp lệ phí trước bạ,lệ phí trước bạ nhà đất là gì,to khai lệ phí trước bạ nhà đất,nộp lệ phí trước bạ nhà đất ở ngân hàng,thuế trước bạ nhà đất 2024,cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô,lệ phí trước bạ nhà chung cư,lệ phí trước bạ xe máy,thuế trước bạ nhà đất ai phải nộp,

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

 

 

 

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: