Tranh chấp cổ phần sau ly hôn

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 351 lượt xem Đăng ngày 24/11/2023 Chia sẻ:

Tranh chấp cổ phần sau ly hôn

Phân chia tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn cũng như sau khi ly hôn là những vấn đề mà bất cứ cặp vợ chồng nào cũng quan tâm khi vướng phải.  Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy định của pháp luật về chia tài sản của vợ và chồng (khi ly hôn và sau khi ly hôn).

Để giải quyết tranh chấp về cổ phần khi ly hôn cần xác định số cổ phần do vợ/chồng sở hữu được có coi là tài sản chung vợ chồng hay không?

Tài sản chung vợ chồng bao gồm:

– Tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân ( chẳng hạn như khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp…), trừ phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

– Tài sản mà vợ chồng được thừa kế, được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

– Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng;

– Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì được coi là tài sản chung.

Như vậy, tài sản do vợ hoặc chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung. Do đó Cổ phần đứng tên vợ hoặc chồng mà vợ hoặc chồng mua hoặc được thừa kế, được tặng cho chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ được xác định là tài sản chung vợ chồng.

Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

Về nguyên tắc, pháp luật ưu tiên giải quyết tài sản khi ly hôn theo nguyên tắc thoả thuận, vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Do đó, việc phân chia cổ phần thuộc tài sản chung vợ chồng trước hết sẽ xét đến sự thỏa thuận của các bên.

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc phân chia tài sản theo quy định của pháp luật.

Pháp luật  quy định về nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng là được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

– Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Do cổ phần là phần vốn đầu tư vào doanh nghiệp, do đó thông thường Tòa án sẽ lựa chọn phân chia theo giá trị của số cổ phần để đảm bảo lợi ích của các bên trong kinh doanh. Bên cạnh đó, đối với số cổ phần do vợ hoặc chồng dùng tài sản chung để đầu tư, thì vợ hoặc chồng có quyền được nhận số cổ phần đó và phải thanh toán cho người kia phần giá trị cổ phần mà họ được hưởng nhằm đảm bảo quyền kinh doanh của bên đã bỏ vốn đầu tư vào doanh nghiệp.

Tranh chấp cổ phần ly hôn

Khi tranh chấp xảy ra và nhất là tranh chấp cổ phần thì điều đầu tiên là phải xác định nguồn gốc sở hữu cổ phần. Cụ thể,

– Thời điểm mua cổ phần là trước hay sau khi kết hôn và số tiền dùng để mua là từ tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng.

– Trường hợp tiền mua cổ phần là tiền riêng của vợ hoặc của chồng thì đó là tài sản riêng thuộc sở hữu riêng của người đó. Tuy nhiên, cổ tức phát sinh từ nguồn cổ phần đó lại là tài sản chung của vợ chồng.

– Trường hợp tiền mua cổ phần là tiền chung của hai người thì cổ phần và phần cổ tức được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.

 Giải quyết tranh chấp cổ phần ly hôn

Khi xảy ra tranh chấp bao giờ tòa án cũng tư vấn theo 2 hướng: Một là tự thỏa thuận, hai là yêu cầu tòa án giải quyết. Nếu yêu cầu tòa án giải quyết thì Tòa sẽ căn cứ vào việc kiểm tra tài sản đó được hình thành trước hay trong thời kỳ hôn nhân.

♦ Nếu tài sản đó có trước khi kết hôn và vợ, chồng không có thỏa thuận nhập tài sản riêng đó vào làm tài sản chung thì tài sản đó được xem là tài sản riêng và thuộc quyền sở hữu của riêng cá nhân người đó.

♦ Nếu là tài sản chung thì theo nguyên tắc là chia đôi và xét đến các yếu tố về hoàn cảnh gia đình; công sức đóng góp của vợ, chồng trong việc tạo lập;….

♦ Ngoài ra, trường hợp 02 vợ chồng đều là cổ đông công ty thì đây được xem xét là tranh chấp giữa các thành viên của công ty và thẩm quyền giải quyết được trong trường hợp này là Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

♦ Trường hợp một bên vợ/chồng là cổ đông công ty và người còn lại không là cổ đông. Nếu cổ đông công ty sở hữu cổ phần ưu đãi biểu quyết hoặc là cổ đông sáng lập, thì không được quyền chuyển nhượng cổ phần. Khi đó, người này chỉ có quyền trả giá trị đối với phần cổ phần mà bên kia được hưởng. Đây là tranh chấp đòi tài sản, do đó, là tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Giải quyết các tranh chấp về tài sản khi ly hôn

Đối với vụ án ly hôn mà tại thời điểm ly hôn hai vợ chồng đã có yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp tài sản của vợ chồng. Tranh chấp về tài sản chung có thể là tài sản mà vợ chồng thống nhất là tài sản chung nhưng không thống nhất được cách chia, tài sản mà họ không thống nhất được với nhau là tài sản chung như: tranh chấp do một bên cho rằng là tài sản chung, bên kia thì không…. Khi Tòa án giải quyết xong việc ly hôn với yêu cầu của các bên về phân chia tài sản chung, nếu trong thời hạn kháng cáo mà các bên không kháng cáo, Viện kiểm sát không kháng nghị hoặc kháng cáo quá hạn mà không có lý do chính đáng thì khi Bản án đã có hiệu lực, các bên buộc phải tuân theo sự phán quyết của Tòa án.

 Giải quyết tranh chấp về tài sản sau khi ly hôn

Trường hợp là tranh chấp tài sản chung của “vợ chồng”, nhưng khi ly hôn, hai bên không yêu cầu phân chia tài sản chung. Khi đó, hai bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, hiện tại hai bên không còn quan hệ vợ chồng, việc tranh chấp về tài sản ở đây không phải là tranh chấp về hôn nhân gia đình. Trường hợp này, Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết như vụ án dân sự thông thường. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thì Tòa án có trách nhiệm hòa giải và tạo điều kiện thuận lợi để hai bên thỏa thuận với nhau về việc giải quyết tranh chấp tài sản. Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ thực hiện các thủ tục để đưa vụ án ra xét xử.

Bản án tranh chấp hợp đồng góp vốn mua đất,Bản An tranh chấp hợp đồng hợp tác kinh doanh,Tranh chấp hợp đồng góp vốn kinh doanh,Tranh chấp hợp đồng góp vốn mua đất,Hợp đồng góp vốn vô hiệu,Chia cổ phần khi ly hôn,Công ty riêng của chồng có phải là tài sản chung,

 

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết trên: