Thời hạn tạm giam, gia hạn điều tra

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 306 lượt xem Đăng ngày 25/11/2023 Chia sẻ:

Thời hạn tạm giam, gia hạn điều tra

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và đã gia hạn điều tra 03 tháng và gia hạn tạm giam 02 tháng (tội phạm nghiêm trọng), đến thời điểm hiện tại thì thời hạn điều tra còn khoảng 03 tháng nhưng thời hạn tạm giam đối với bị can A đã hết nhưng phát hiện đồng phạm thì Cơ quan điều tra khởi tố bị can B tạm giam 03 tháng (không quá thời hạn điều tra vụ án là 8 tháng) là đúng hay sai; việc bị can A hết thời hạn tạm giam thì xử lý thế nào?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

1. Theo quy định tại Điều 172 và Điều 173 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015, đối với tội phạm nghiêm trọng thì:

(1) thời hạn điều tra là không quá 03 tháng, có thể gia hạn 02 lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng, lần thứ hai không quá 02 tháng;

(2) thời hạn tạm giam để điều tra là không quá 03 tháng, có thể được gia hạn một lần không quá 02 tháng.

Do đó, mặc dù đã hết thời hạn gia hạn tạm giam đối với bị can A nhưng thời hạn điều tra của vụ án này vẫn còn 01 tháng của lần gia hạn điều tra lần thứ nhất và không quá 02 tháng của lần gia hạn điều tra lần thứ hai (nếu được gia hạn). Vì vậy, nếu khởi tố thêm bị can B về loại tội phạm nghiêm trọng quy định tại khoản 1 Điều 304 Bộ luật Hình sự thì việc tạm giam bị can B trong thời hạn không quá thời hạn điều tra còn lại (không quá 01 tháng của lần gia hạn điều tra lần thứ nhất và không quá 02 tháng của lần gia hạn điều tra lần thứ hai (nếu được gia hạn) là phù hợp với quy định của BLTTHS.

2. Việc bị can A đã hết thời hạn tạm giam được xử lý như sau:

2.1. Trường hợp có đủ căn cứ để kết thúc điều tra đối với bị can A và có căn cứ để tách vụ án đối với bị can B (trước 0 giờ 00 phút ngày bị can A hết hạn tạm giam)

Trường hợp có đủ căn cứ để kết thúc điều tra đối với bị can A thì cơ quan thẩm quyền tiến hành tố tụng thực hiện tách vụ án theo quy định của BLTTHS và chuyển vụ án sang giai đoạn truy tố đối với bị can A để tiếp tục giải quyết theo trình tự, thủ tục tố tụng quy định. Mặt khác, tiếp tục thực hiện điều tra đối với bị can B.

2.2. Trường hợp chưa đủ căn cứ để kết thúc điều tra đối với bị can A thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xử lý như sau:

Khoản 7 Điều 173 BLTTHS năm 2015 quy định: “Khi đã hết thời hạn tạm giam thì người bị tạm giam phải được trả tự do. Trường hợp xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn khác”.

Vì vậy, mặc dù vẫn còn thời hạn điều tra nhưng nếu đã hết thời hạn tạm giam để điều tra đối với bị can A thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải trả tự do cho bị can A; đồng thời, nếu xét thấy cần thiết thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn khác đối với bị can A để bảo đảm việc giải quyết vụ án hình sự.

Tư vấn luật hình sự qua điện thoại, Tư vấn luật hình sự miễn phí, Luật sư hình sự nổi tiếng, Luật sư chuyên về hình sự, Luật sư hình sự là gì, Văn phòng luật sư tư vấn miễn phí TPHCM, Luật sư tư vấn 24 24, Luật sư tư vấn,Tư vấn Luật Hình sự, Luật sư tư vấn pháp luật hình sự,

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

 

 

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: