Bản án ly hôn chia tài sản là quyền sử dụng đất của Tòa án nước ngoài có được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam không

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 793 lượt xem Đăng ngày 01/10/2023 Chia sẻ:

Bản án ly hôn chia tài sản là quyền sử dụng đất của Tòa án nước ngoài có được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam không? Năm 2018, tôi lấy một người mang quốc tịch Mỹ và tôi vẫn sinh sống ở Việt Nam. Trong thời gian kết hôn, chồng tôi có dùng tiền để đăng ký mua một số bất động sản tại Việt Nam đứng tên tôi. Năm 2020, tôi ly hôn chồng và đã có bản án quyết định ly hôn của Tòa án gia đình tiểu bang New York, một trong những phán quyết của Tòa án là yêu cầu tôi chuyển nhượng lại những bất động sản cho chồng. Vậy cho tôi hỏi bản án ly hôn này có được công nhận tại Việt Nam không? 

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Bản án ly hôn của Tòa án nước ngoài có được xem xét công nhận và cho thi hành tại Việt Nam không?

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 423 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về những bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam như sau:

 

Bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam

1. Bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài sau đây được xem xét công nhận và cho thi hành tại Việt Nam:

a) Bản án, quyết định về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, quyết định về tài sản trong bản án, quyết định hình sự, hành chính của Tòa án nước ngoài được quy định tại điều ước quốc tế mà nước đó và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên;

b) Bản án, quyết định về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; quyết định về tài sản trong bản án, quyết định hình sự, hành chính của Tòa án nước ngoài mà nước đó và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chưa cùng là thành viên của điều ước quốc tế có quy định về công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài trên cơ sở nguyên tắc có đi có lại;

c) Bản án, quyết định dân sự khác của Tòa án nước ngoài được pháp luật Việt Nam quy định công nhận và cho thi hành.

….

Theo đó, bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài được xem xét công nhận và cho thi hành tại Việt Nam là những bản án, quyết định về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, quyết định về tài sản trong bản án, quyết định hình sự, hành chính được quy định cụ thể nêu trên

Bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài được đảm bảo hiệu lực như thế nào nếu được Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành?

Căn cứ khoản 1 và khoản 3 Điều 427 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về bảo đảm hiệu lực quyết định của Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành hoặc không công nhận bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài; công nhận và cho thi hành phán quyết của Trọng tài nước ngoài như sau:

 

Bảo đảm hiệu lực quyết định của Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành hoặc không công nhận bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài; công nhận và cho thi hành phán quyết của Trọng tài nước ngoài

1. Bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài được Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam có hiệu lực pháp luật như bản án, quyết định dân sự của Tòa án Việt Nam đã có hiệu lực pháp luật và được thi hành theo thủ tục thi hành án dân sự. Bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài không được Tòa án Việt Nam công nhận thì không có hiệu lực pháp luật tại Việt Nam, trừ trường hợp đương nhiên được công nhận quy định tại Điều 431 của Bộ luật này.

…..

3. Bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài, phán quyết của Trọng tài nước ngoài chỉ được thi hành tại Việt Nam sau khi quyết định của Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành bản án, quyết định của Tòa án nước ngoài, phán quyết của Trọng tài nước ngoài đó có hiệu lực pháp luật.

Theo đó, bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài được Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành tại Việt Nam có hiệu lực pháp luật như bản án, quyết định dân sự của Tòa án Việt Nam đã có hiệu lực pháp luật và được thi hành theo thủ tục thi hành án dân sự.

Bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài chỉ được thi hành tại Việt Nam sau khi quyết định của Tòa án Việt Nam công nhận và cho thi hành bản án đó có hiệu lực pháp luật.

Bản án ly hôn chia tài sản là quyền sử dụng đất của Tòa án nước ngoài có được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam không?

Căn cứ khoản 8 Điều 439 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về Những bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài không được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam như sau:

 

Những bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài không được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam

….

8. Việc công nhận và cho thi hành bản án, quyết định dân sự của Tòa án nước ngoài tại Việt Nam trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo đó, nếu bản án ly hôn của Tòa án nước ngoài rơi vào các trường hợp được quy định tại Điều 439 nêu trên thì bản án, quyết định đó sẽ không được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam.

Cụ thể, phán quyết của Tòa án là yêu cầu bạn chuyển nhượng lại những bất động sản cho chồng tuy nhiên phán quyết này lại trái với quy định của Luật Đất đai 2013, theo đó người nước ngoài không thuộc các đối tượng được quyền sử dụng đất, được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bản án ly hôn này thuộc trường hợp được xem xét công nhận và cho thi hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì nội dung của bản án vi phạm các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam tại khoản 8 Điều 439 nêu trên nên sẽ không được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam.

 

Giải quyết ly hôn trọn gói, luật sư tư vấn ly hôn miễn phí, Tư vấn luật ly hôn miễn phí, Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí, Luật sư ly hôn, Tư vấn ly hôn qua zalo, Tư vấn ly hôn đơn phương, luật sư giỏi hcm, luật sư tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật, tổng đài tư vấn pháp luật,

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: