Ngủ qua đêm tại nhà bạn có phải đăng ký tạm trú

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 528 lượt xem Đăng ngày 30/09/2023 Chia sẻ:

Ngủ qua đêm tại nhà bạn có phải đăng ký tạm trú? Phòng trọ em ở 3 người đã đăng kí trạm trú. Nếu có đứa bạn đến ngủ lại môt đêm thì có phải đăng ký tạm trú cho bạn đó không? Nếu không đăng ký mà công an đi kiểm tra và phát hiên thi bị xử phạt như thê nào ạ?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Thứ nhất, về quy định đăng ký tạm trú

Các trường hợp phải đăng ký tạm trú được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật Cư trú số 81/2006/QH11, cụ thể như sau:

“Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.”

Đối chiếu với trường hợp của bạn: bạn của bạn chỉ ngủ lại một đêm mà không phải “đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn” nhất định nên không phải đăng ký tạm trú.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải thông báo lưu trú cho bạn của bạn theo quy định tại Điều 31 Luật Cư trú số 81/2006/QH11, cụ thể như sau:

“Điều 31. Lưu trú và thông báo lưu trú

1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.

2. Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn; trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng Internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.

4. Việc thông báo lưu trú được ghi nhận và sổ tiếp nhận lưu trú.”

Như vậy, bạn sẽ phải tiến hành thông báo việc bạn của bạn lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang sinh sống. Bạn có thể thông báo trực tiếp tại trụ sở của công an xã, phương, thị trấn hoặc thông báo bằng điện thoại, thông báo qua mạng intenet (nếu có).

Thứ hai, về chế tài cho hành vi vi phạm

Nếu không thông báo lưu trú, khi bị cơ quan có thẩm quyền kiêm tra, bạn có thể bị phạt 100.000 đến 300.000 đồng theo điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

 

Tư vấn luật dân sự miễn phí, tư vấn luật trực tuyến miễn phí, tư vấn pháp luật trực tuyến 24/24, Luật sư dân sự là gì, luật sư tư vấn, luật sư dân sự, Văn phòng luật sư, Tư Vấn Luật Dân Sự, Tư vấn pháp luật dân sự

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: