Nhận con ngoài giá thú có bắt buộc cần văn bản đồng ý của vợ

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 609 lượt xem Đăng ngày 29/09/2023 Chia sẻ:

Nhận con ngoài giá thú có bắt buộc cần văn bản đồng ý của vợ?

Chào Luật sư, tôi muốn nhận con ngoài giá thú, nhưng bên cơ quan hộ tịch bảo là phải có sự đồng ý bằng văn bản của vợ, việc này đối với tôi là không thể vì tôi không muốn vợ biết về sự tồn tại của đứa bé này, anh chị có thể hỗ trợ cho tôi trong trường hợp này, làm sao để con tôi vẫn có cha trong giấy khai sinh không? 

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

 Căn cứ Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền nhận con của cha mẹ cụ thể như sau:

1. Cha, mẹ có quyền nhận con, trừ những trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng muốn nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người con.

Trường hợp của bạn, nếu bạn muốn nhận con thì không cần phải có văn bản đồng ý của vợ. Việc cơ quan hộ tịch yêu cầu bạn cung cấp văn bản đồng ý của vợ là không đúng quy định của pháp luật. Bạn nên liên lạc lại để yêu cầu họ giải quyết, nếu họ cố tình không giải quyết cho bạn thì bạn có thể làm thủ tục tố cáo theo đúng quy định tại Khoản 1 Điều 7 Luật tố cáo 2011 nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình. Ngoài ra khi tiến hành thủ tục nhận con, cần tuân theo quy định tại Điều 19 Nghị định 123/2015/NĐ-CP cụ thể như sau:

Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Thông tư này và đến nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân xã; hồ sơ đăng ký nhận cha, mẹ, con bao gồm những giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ cha – con hoặc quan hệ mẹ – con;
c) Bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân, chứng minh nơi cư trú ở khu vực biên giới của công dân nước láng giềng.

3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra hồ sơ, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Uỷ ban nhân dân và trình Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã kết quả. Trường hợp phải xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 12 ngày làm việc.

Nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là hợp pháp và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi thông tin vào Sổ hộ tịch, đồng thời người có yêu cầu ký tên, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã ký cấp cho mỗi bên 01 bản chính trích lục hộ tịch.

Về những giấy tờ, thủ tục chứng minh mối quan hệ cha con, theo quy định tại Điều 11 Thông tư1 5/2015/TT-BTP, người nhận cha, mẹ, con có thể lựa chọn một trong những giấy tờ sau:

1. Văn bản của cơ quan pháp y, cơ quan xét nghiệm hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở trong nước hoặc quốc tế xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con (còn được gọi là văn bản xét nghiệm ADN);

Thứ hai, về việc khai sinh cho con.

Việc đăng ký khai sinh cho con sẽ được tiến hành tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cha hoặc mẹ thường trú. Hồ sơ đăng ký khai sinh gồm có:

– Tờ khai theo mẫu quy định;

– Giấy chứng sinh của con;

– Giấy tờ tuỳ thân của người đăng ký khai sinh (Chứng minh thư nhân dân; sổ hộ khẩu).

Thứ ba, kết hợp cùng lúc thủ tục đăng ký khai sinh và đăng ký nhận cha, con

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2015/TT-BTP, khi đăng ký khai sinh mà có yêu cầu nhận cha, con, UBND xã sẽ giải quyết song song hai thủ tục trên. Người khai sinh chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con theo mẫu quy định;

– Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh theo quy định;

– Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư 15/2015/TT-BTP.

Trên đây là ý kiến tư vấn của luật sư đối với nội dung mà bạn quan tâm.

Trân trọng

 

Thủ tục nhận con ngoài giá thú, Cha không nhận con ngoài giá thú, Làm giấy khai sinh cho con với người đã có vợ, Làm giấy khai sinh cho con khi chưa ly hôn, Cha làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú, Dịch vụ làm giấy khai sinh ngoài giá thú, Con ngoài giá thú là gì, Sinh con ngoài giá thú có bị kỷ luật không,

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: