Luật sư giỏi về tranh chấp đất đai cho Việt kiều

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 272 lượt xem Đăng ngày 24/11/2023 Chia sẻ:

Luật sư giỏi về tranh chấp đất đai cho Việt kiều

Luật đất đai 2013 và Luật Nhà ở 2014 có quy định về điều kiện để Việt kiều Mỹ được phép nhận chuyển nhượng bất động sản. Cụ thể:

1. Điều kiện để người gốc Việt Nam đang định cư ở nước ngoài được phép nhận chuyển nhượng nhà ở

Người gốc Việt Nam đang định cư ở nước ngoài sẽ được nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 169 Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể:

“- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất.”

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài được công nhận quyền sở hữu nhà ở phải đáp ứng được các quy định tại điều 8 Luật nhà ở năm 2014. Cụ thể:

“- Được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

– Sở hữu nhà ở thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.”

Căn cứ theo các quy định nêu trên, bạn hoàn toàn được công nhận quyền sở hữu ngôi nhà và quyền sử dụng đất nếu đáp ứng đủ các điều kiện được sở hữu nhà theo Luật Nhà ở.

Những giấy tờ mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài cần phải có gồm:

“Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

2. Thủ tục tặng cho và sang tên nhà đất đối với trường hợp là Việt kiều

Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 đã quy định về trường hợp được sở hữu nhà, quyền sử dụng đất. Cụ thể:

“Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Theo đó, bạn cần phải lập hợp đồng tặng cho công chứng để anh trai tặng cho ngôi nhà và quyền sử dụng đất. Tiếp đến, anh em bạn cần đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên & Môi trường để thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Bị Việt kiều đòi nhà, giải quyết ra sao?

Theo pháp luật Việt Nam thời điểm 1991-1993, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (gọi tắt là Việt kiều) không được sở hữu nhà gắn liền quyền sử dụng đất (gọi tắt là nhà) tại Việt Nam. Từ ngày 20-11-2001, khi nghị định số 81/2001/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 5-11-2001 về người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam có hiệu lực, tiếp đó là Luật đất đai năm 2003, Luật nhà ở năm 2005, Việt kiều mới có quyền này nhưng chỉ trong một số trường hợp luật định, ví dụ: Việt kiều về đầu tư lâu dài hoặc được phép sống ổn định tại Việt Nam. Do vậy, nếu em bạn kiện ra tòa tranh chấp quyền sở hữu nhà này với lý do, tài liệu chứng minh đã gửi số vàng nêu trên về Việt Nam để mua nhà cho mình và nhờ bạn đứng tên giùm trên giấy tờ thì theo thực tế xét xử (thể hiện qua tham luận của tòa dân sự Tòa án nhân dân tối cao năm 2008) cho thấy tòa án có thể tuyên giao dịch này bị vô hiệu vì vi phạm điều cấm của pháp luật.

Đứng tên nhà đất hộ Việt kiều, được chia nửa lợi nhuận khi giá đất tăng

 Trường hợp người Việt ở nước ngoài mua đất nhờ thân nhân đứng tên hộ, nếu có tranh chấp, hai bên sẽ dược chia đôi khoản lợi nhuận giá đất tăng.

Suốt một thời gian dài, chính sách sở hữu nhà cho người Việt Nam ở nước ngoài đặt ra những điều kiện nhất định. Chính vì vậy, thị trường phát sinh vô vàn giao dịch mua bán nhà đất mà nguồn gốc tiền để mua nhà xuất phát từ người Việt Nam ở nước ngoài.

Đội ngũ Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai giỏi, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm 

Tại công ty luật của TL LAW, chúng tôi cung cấp đội ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giải quyết các tranh chấp và kiện tụng liên quan đến quyền sở hữu đất đai và nhà ở. Các Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai của chúng tôi đã đại diện cho sở hữu đất, chủ doanh nghiệp, người mua và người bán, chủ nhà, người thuê nhà, nhà phát triển và các bên khác trong một loạt các vụ kiện bất động sản. Chúng tôi đã sẵn sàng và có thể đi xa để đạt được một giải pháp thành công, luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng với chi phí hợp lý.

Tại TL LAW, chúng tôi dày dặn trong tất cả các khía cạnh của giải quyết tranh chấp đất đai bao gồm khởi kiện, tranh tụng, trọng tài, thỏa thuận hòa giải và hơn thế nữa.

thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai,thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai,tranh chấp đất đai la gì,Giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ,luật đất đai,bộ luật tố tụng dân sự,luật đất đai mới nhất,luật đất đai 2013,thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai,tranh chấp đất đai la gì,tranh chấp đất đai tiếng anh là gì,luật đất đai,tranh chấp tiếng anh,luật đất đai mới nhất,bộ luật tố tụng dân sự,Luật tranh chấp quyền sử dụng đất,

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: