Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 186 lượt xem Đăng ngày 22/11/2023 Chia sẻ:

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai

Việc xác định một tranh chấp về đất đai có phải là tranh chấp đất đai hay là tranh chấp liên quan đến đất đai rất quan trọng trong việc lựa chọn thủ tục để áp dụng trong giai đoạn tiếp theo. Bởi vậy, đầu tiên và quan trọng nhất trong giải quyết tranh chấp về đất đai cần xác định được có phải là tranh chấp đất đai hay không.

Tranh chấp đất đai là gì?

Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.(Khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013)

Theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.

Theo đó, chỉ những tranh chấp xác định ai là người có quyền sử dụng đất (gồm cả việc tranh chấp ranh giới giữa các thửa đất) mới là tranh chấp đất đai. Việc xác định tranh chấp nào là tranh chấp đất đai rất quan trọng, vì thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai và tranh chấp liên quan đến đất đai là khác nhau.

Lưu ý: Những tranh chấp sau không phải là tranh chấp đất đai:

– Tranh chấp về giao dịch (mua bán) quyền sử dụng đất, nhà ở.

– Tranh chấp về di sản thừa kế là quyền sử dụng đất.

– Tranh chấp tài sản chung là quyền sử dụng đất giữa vợ và chồng khi ly hôn.

Việc phân loại tranh chấp nào là tranh chấp đất đai có ý nghĩa rất quan trọng, vì những lý do sau:

Trường hợp 1: Tranh chấp đất đai (loại 1) thì sẽ do Luật Đất đai điều chỉnh, cụ thể:

– Thủ tục giải quyết tranh chấp theo quy định của Luật Đất đai (buộc phải hòa giải tại UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn); Nếu không hòa giải mà khởi kiện tại Tòa án thì Tòa sẽ trả lại đơn khởi kiện.

– Trường hợp đất tranh chấp mà có giấy chứng nhận hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ khác với việc không có giấy tờ.

 Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

* Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

* Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

– Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền, cụ thể:

+ Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

+ Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;

Chủ tịch Ủy ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

– Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

(Điều 203 Luật Đất đai 2013)

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo trình tự tố tụng dân sự (Tòa án):

Trước khi khởi kiện yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, hòa giải cơ sở là thủ tục bắt buộc. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại toàn án gồm các bước như sau:

+ Hồ sơ khởi kiện:

Đơn khởi kiện (theo mẫu);

Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu gia đình (bản sao chứng thực);

. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng mua bán đất; Giấy tờ xác nhận của UBND xã về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật…(nếu có);

Biên bản hòa giải không thành của ủy ban nhân dân cấp xã;

. Các giấy tờ liên quan khác: Sổ địa chính, giấy tờ chứng minh nguồn gốc mảnh đất…(nếu có).

+ Thủ tục giải quyết:

+ Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện

Người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ đến Tòa án có thẩm quyền, thực hiện việc tạm ứng án phí và hoàn chỉnh hồ sơ, đơn khởi kiện theo yêu cầu của Tòa án. Người khởi kiện có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa án, gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Tòa Án (nếu có).

Người khởi kiện có thể tự mình khởi kiện hoặc thông qua người đại diện hợp pháp của mình tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Thụ lý vụ án

Tòa án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến thì Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn

Chánh án tòa phân công Thẩm phán xem xét đơn (Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đơn).

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày Thẩm phán được phân công xem xét đơn khởi kiện, Tòa án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

+ Thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết.

+ Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án khác.

+ Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

+ Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn.

+ Bước 3: Hòa giải tranh chấp

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được.

Ra quyết định hòa giải thành khi không có đương sự thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận.

Trong trường hợp hòa giải không thành, Thẩm phán chủ tọa phiên hòa giải lập biên bản hòa giải không thành và thực hiện các thủ tục tiếp theo để đưa vụ án ra xét xử.

+ Bước 4: Chuẩn bị xét xử:

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây:

+ Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;

+ Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;

+ Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

+ Bước 5: Đưa vụ án ra xét xử.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa, trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai tại các quận, huyện TP HCM

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 1

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 11

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 2

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 12

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 3

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai Tân Bình

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 4

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận Tân Phú

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 5

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận Bình Thạnh

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 6

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận Bình Tân

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 7

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận Phú Nhuận

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 8

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận Bình Chánh

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 9

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận Hóc Môn

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận 10

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai quận quận Nhà Bè

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai Bình Dương

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai Long An

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai Bình Phước

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai Tiền Giang

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai Biên Hòa

Luật sư giải quyết tranh chấp đất đaiCần Thơ

thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai,luật đất đai,tranh chấp đất đai la gì,luật đất đai mới nhất,biến động đất đai,điều 100 luật đất đai 2013,tranh chấp tiếng anh,bộ luật tố tụng dân sự,Luật tranh chấp đất đai,Thông tư hướng dẫn giải quyết tranh chấp đất đai,Tư vấn tranh chấp đất đai,Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai,Tranh chấp đất đai,Tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai,Tổng đài tư vấn đất đai,luật đất đai,

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

 

 

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết trên: