Dịch vụ hoàn công nhà xây theo giấy phép tạm

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 165 lượt xem Đăng ngày 25/11/2023 Chia sẻ:

Dịch vụ hoàn công nhà xây theo giấy phép tạm

Giấy phép xây dựng có thời hạn hay còn gọi là giấy phép xây dựng tạm – là một loại giấy tờ hợp pháp được Nhà nước ban hành đối với các công trình chưa có sổ đỏ, Giấy phép xây dựng tạm được cấp trong trường hợp công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng ở khu đất quy hoạch và sẽ được sử dụng trong thời hạn nhất định dựa theo quy trình quy hoạch. Vậy khi hoàn công đối với giấy phép xây dựng tạm được thực hiện như thế nào?

Dịch vụ hoàn công đối với giấy phép xây dựng tạm

TL Law với kinh nghiệm xử lý hồ sơ thực tế sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn và thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở được xây dựng theo giấy phép tạm trong khu dân cư xây dựng mới, bao gồm:
– Tư vấn mặt pháp lý về hoàn công nhà ở
– Kiểm tra hồ sơ và đưa ra các phương án giải quyết phù hợp quy định cho quý khách hàng;
– Chuẩn bị hồ sơ, mẫu đơn theo quy định;
– Soạn thảo các giấy tờ liên quan và hoàn thiện hồ sơ hoàn công.
– Đại diện cho khách hàng công chứng các giấy tờ có liên quan;
– Đại diện cho khách hàng trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại các cơ quan có thẩm quyền;
– Đại diện theo dõi và trả lời với cơ quan nhà nước, thông báo kết quả hồ sơ cho khách hàng;
– Liên hệ cơ quan thuế kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật;
Hồ sơ xin phép hoàn công gồm có:
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;
– Tờ khai nộp lệ phí trước bạ;
– Quyết định cấp số nhà (nếu có);
– Giấy phép xây dựng;
– Hợp đồng thi công;
– Hóa đơn thi công;
– Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở (trong trường hợp cấp đổi chủ quyền).
Nơi nộp hồ:
– UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.
– UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Hoàn công đối với giấy phép xây dựng tạm

2.1. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 94 Luật xây dựng sửa đổi, bổ sung 2020, quy định:

“1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm:

  1. a) Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết, quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;”

Theo đó, nếu chưa có quyết định được thu hồi đất của chính quyền địa phương thì vẫn được quyền xây dựng nhà, công trình mới. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng, những công trình nhà ở ấy được xây dựng trên khu đất để xây dự án quy hoạch rồi nên tất nhiên, ta chỉ được sử dụng nhà ở, công trình ấy trong một thời gian nhất định.

2.2. Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không?

Khi tiến hành xây dựng xong công trình được cấp giấy phép xây dựng tạm thì sẽ không được hoàn công như giấy phép xây dựng chính thức.

3. Dịch vụ hoàn công đối với giấy phép xây dựng tạm của Công ty Luật TL LAW

Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng cùng với đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp ý, Luật ACC tự hào Dịch vụ hoàn công đối với giấy phép xây dựng tạm là dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, Luật ACC luôn cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan giúp khách hàng cả khi kết thúc công việc.

Khi sử dụng Dịch vụ hoàn công đối với giấy phép xây dựng tạm quý khách hàng sẽ được tư vấn sử dụng gói dịch vụ hợp lý tùy thuộc vào tính chất công việc.

Điều kiện để cấp giấy phép xây dựng có thời hạn

Theo quy định tại Điều 94 Luật xây dựng 2014, điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm:

+ Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Phù hợp với quy mô công trình do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cho từng khu vực và thời hạn tồn tại của công trình theo kế hoạch thực hiện quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt;

+ Chủ đầu tư cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại công trình còn phải đáp ứng những điều kiện nhất định đối với loại công trình đó theo quy định của pháp luật.

Quy định về hoàn công giấy phép xây dựng tạm thời

Theo đó, căn cứ quy định về điều kiện cấp giấy phép xây dựng tạm thời tại Điều 94 Luật xây dựng 2014, công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn phải phá dỡ, nếu không phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ.

Vì vậy có thể thấy khi tiến hành xây dựng xong công trình được cấp giấy phép xây dựng tạm thì sẽ không được hoàn công như giấy phép xây dựng chính thức.

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép xây dựng tạm thời

Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng tạm thời

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

– Bản sao y công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mắt đứng, mặt cắt điển hình; tuyến công trình hay sơ đồ vị trí; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; mặt bằng móng công trình.

– Chủ đầu tư cần có bản cam kết tự phá dỡ nhà tạm khi hết thời hạn hiện hữu, được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn.

Trình tự, thủ tục cấp giấy phép xây dựng tạm thời

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tạm thời

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng tạm có thể nộp tại Ủy ban nhân dân quận- huyện.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Công chức tiếp nhận kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp.

– Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hướng dẫn một lần để người nộp làm lại hoặc bổ sung hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả- Giấy phép xây dựng tạm thời

Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không,Giấy phép xây dựng tạm sau 5 năm,Giấy phép xây dựng có thời hạn có được bồi thường không,Giấy phép xây dựng tạm có được đền bù,

 

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

 

 

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: