Soạn thảo Đơn khởi kiện chia nhà đất sau ly hôn

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 158 lượt xem Đăng ngày 24/11/2023 Chia sẻ:

Soạn thảo Đơn khởi kiện chia nhà đất sau ly hôn

Văn phòng Luật sư TL LAW cung cấp Dịch vụ Soạn thảo Đơn khởi kiện chia nhà đất sau ly hôn theo quy định hiện hành, bao gồm:

– Tiếp nhận nhu cầu khách hàng, xác định các hồ sơ minh chứng về tài sản;
– Hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng về điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể; dự kiến thời gian giải quyết tranh chấp, án phí theo quy định pháp luật;
– Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự, thủ tục khởi kiện, cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp,
– Tư vấn, hỗ trợ soạn thảo Đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp tài sản của vợ chồng sau ly hôn;
– Tư vấn, hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ quá trình giải quyết vụ việc bao gồm các tài liệu về chứng minh nguồn gốc tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, thỏa thuận chia tài sản bằng văn bản của vợ chồng, công sức tạo lập đóng góp trong khối tài sản chung, hợp đồng tặng cho, di chúc để thừa kế…
– Kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng trình tự, thủ tục…ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng;
– Tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ soạn thảo giấy tờ liên quan khác cho khách hàng trong quá trình giải quyết tranh chấp và hướng dẫn quy trình thủ tục cho khách hàng trong quá trình làm việc với cơ quan nhà nước.
Quá trình soạn thảo đơn khởi kiện không đơn giản là hoạt động về mặt hình thức văn bản; khi soạn thảo đơn các yêu cầu về nội dung, căn cứ chứng minh phù hợp quy định pháp luật là yêu cầu bắt buộc. Vì vậy, người có yêu cầu cần tham vấn ý kiến chuyên gia nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất.

Nguyên tắc phân chia tài sản sau ly hôn

Nguyên tắc phân chia tài sản theo thoả thuận của vợ chồng

Theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình, thì bên cạnh chế độ tài sản vợ chồng theo luật định còn có chế độ tài sản theo thỏa thuận. Đây là trường hợp vợ chồng tự xây dựng, thống nhất và thoả thuận về tài sản vợ chồng. Do đó, khi có yêu cầu phân chia tài sản chung sau ly hôn, Tòa án sẽ xem xét áp dụng các nội dung của văn bản thoả thuận mà hai vợ chồng đã ký (nếu hợp lệ) nếu:

 • Nếu có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và
 • Văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ

Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu theo quy định pháp luật, thì Toà án sẽ giải quyết theo quy định pháp luật với những vấn đề đó.

Như vậy có nghĩa là, nếu thời điểm còn là vợ chồng, cả hai đã ký thoả thuận về tài sản chung/riêng; Ký giấy khước từ tài sản…..và thoả thuận này được công chứng/chứng thực hợp lệ theo quy định pháp luật, thì Toà án sẽ áp dụng nội dung trong Thoả thuận và không giải quyết tranh chấp

Mẫu đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn mới nhất

Các tranh chấp liên quan đến tài sản luôn là những tranh chấp phức tạp, nếu không biết cách giải quyết, rất dễ đánh mất quyền lợi của mình. Việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn cũng vậy. Trước hết, để được thụ lý giải quyết, bạn cần chuẩn bị mẫu đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn chuẩn nhất. Vậy, quy trình giải quyết như thế nào, có mất nhiều thời gian không?

Mẫu đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn như thế nào?

Mẫu đơn khởi kiện chia tài sản chung sau ly hôn được soạn thảo trên cơ sở Mẫu số 23 – DS ban hành kèm theo theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017. Dưới đây là mẫu đơn khởi kiện để các bạn tham khảo:

Mẫu đơn yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn

Mẫu đơn đơn phương ly hôn được viết dựa trên Mẫu số 23 ban hành kèm theo theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP bao gồm những phần như sau:

 • Họ tên, thông tin người có yêu cầu chia tài sản.
 • Họ tên, thông tin người được yêu cầu chia tài sản.
 • Nội dung đơn khởi kiện.
 • Yêu cầu của người khởi kiện.
 • Hướng dẫn viết mẫu đơn yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn
 • Về nội dung đơn khởi kiện

Trình bày quá trình ly hôn (thời gian ly hôn, nơi ly hôn, quyết định của Tòa án,..). Hai bên đã thỏa thuận được những gì? Còn những vấn đề nào đề nghị Tòa án giải quyết? Thông tin tài sản còn tranh chấp ( Ở đâu, ai quản lý, giá trị tài sản,.. ) Mong muốn giải quyết như thế nào?

Lưu ý: Do đây là tranh chấp về tài sản chung vào lúc hai bên đã không còn quan hệ vợ chồng vì thế điều ưu tiên viết vào phần nội dung sẽ phải chú trọng đến các thông tin vấn đề về tài sản. Còn phần quá trình hôn nhân, con cái chỉ cần nói ngắn gọn.

Phần tài sản này sẽ vẫn được chia trên cơ cở Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cũng như các văn bản liên quan (Thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP).

Về yêu cầu của người khởi kiện

Người nộp đơn sẽ trình bày rõ ràng về yêu cầu của mình đối với từng phần tài sản có tranh chấp và yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tài liệu nộp kèm đơn yêu cầu chia tài sản chung sau ly hôn

Bản sao Quyết định hoặc bản án ly hôn;

Bản sao chứng minh nhân dân của hai bên;

Bản sao sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy tạm trú, đơn xác nhận nơi cư trú;

Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, nhà đất chung (nếu có).

Và một số loại giấy tờ khác liên quan.

Lưu ý, khi nộp mẫu đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn, cần nộp kèm các tài liệu, chứng cứ sau:

 • Bản sao Quyết định ly hôn hoặc bản án ly hôn do Toà án ban hành
 • Bản sao căn cước công dân của hai bên
 • Giấy xác nhận cư trú của hai bên
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản, nhà đất chung (nếu có).

Nộp mẫu đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn ở đâu ?

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ như sau:

 • Trường hợp ly hôn thuận tình: Toà án huyện nơi vợ chồng thực tế cư trú hoặc có hộ khẩu
 • Trường hợp ly hôn đơn phương: Toà án huyện nơi vợ, chồng của người nộp đơn thực tế cư trú

Đối với trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì Toà án cấp tỉnh có Thẩm quyền giải quyết.
Tuy nhiên, về việc giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn sẽ khác nhau, bởi lúc này không còn quan hệ tranh chấp về hôn nhân nữa mà liên quan đến tranh chấp về tài sản.

Như vậy: Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau: “Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”.

Vì thế, trường hợp của bạn cần nộp đơn khởi kiện tranh chấp tài sản về Toà án quận/huyện tại nơi có nhà, đất của bạn.

đơn xin ly hôn,luật chia tài sản khi ly hôn,mẫu đơn ly hôn thuận tình,đơn ly hônmẫu đơn ly hôn thuận tình,thủ tục ly hôn,mẫu đơn ly hôn đơn phương,thủ tục ly hôn thuận tình,luật hôn nhân gia đình,tài sản sau hôn nhân,

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

 

 

 

 

 

 

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: