Đã có vợ nhưng vẫn nhận con ngoài giá thú có phạm luật?

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 585 lượt xem Đăng ngày 29/09/2023 Chia sẻ:

Đã có vợ nhưng vẫn nhận con ngoài giá thú có phạm luật?

Em sinh năm 1990. Em có quan hệ với người có gia đình. Người này sinh năm 1983. Hiện, em sắp sinh em bé. Cả hai chúng em đều muốn bé được theo họ cha. Em có biết thông tin về việc nhận con ngoài giá thú. Cần phải có thủ tục nhận cha ngoài phường, xã. Cần phải có giám định ADN. Vậy, cho em hỏi. Con em theo họ cha và làm theo những quy định đó. Người kia có bị vi phạm luật hôn nhân và gia đình hay không ạ?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, hành vi của “Người đang có vợ, có chồng mà lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;” là một trong các hành vi bị nghiêm cấm. Bạn và người bố của con bạn không có đăng ký kết hôn, do đó nếu bạn cùng người kia chung sống như vợ chồng thì mới bị coi là vi phạm pháp luật hôn nhân  gia đình. “Chung sống như vợ chồng” tại Khoản 7 Điều 3 Luật Hôn nhân được hiểu là việc nam, nữ  đời sống chung và coi nhau là vợ chồng. Ngoài ra không có hướng dẫn chi tiết hơn nữa đối với việc thế nào là chung sống như vợ chồng. Tuy nhiên, đối với hành vi nam nữ chung sống như vợ chồng khi biết rõ là người khác đã có gia đình cũng là hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình, nên tuỳ mức độ vi phạm mà người có hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về trách nhiệm hình sự, Khoản 1 Điều 147 Bộ luật Hình sự 1999 (BLHS) quy định tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng quy định:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. ”

Liên quan đến tội phạm quy định tại Điều 147 này, Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VK SNDTC có hướng dẫn như sau: “chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng  chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng vẫn sống chung trong một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng còn được chứng minh qua việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể xác nhận mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân. ..”

Như vậy, bạn và người kia chỉ có con chung nhưng không có hành vi cùng chung sống, sinh hoạt trong một gia đình, không được hàng xóm và xã hội coi như vợ chồng. .. theo hướng dẫn ở trên thì không  cơ sở nào khẳng định hai bạn chung sống với nhau như vợ chồng trong khi bạn biết rõ người kia đang có mối quan hệ hôn nhân với người khác. Như vậy việc người mẹ thực hiện thủ tục giao nhận con không vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Mong rằng nội dung trả lời sẽ thoả mãn yêu cầu của bạn.

Thủ tục nhận con ngoài giá thú, Cha không nhận con ngoài giá thú, Làm giấy khai sinh cho con với người đã có vợ, Làm giấy khai sinh cho con khi chưa ly hôn, Cha làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú, Dịch vụ làm giấy khai sinh ngoài giá thú, Con ngoài giá thú là gì, Sinh con ngoài giá thú có bị kỷ luật không,

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: