Chồng không nghỉ khi vợ sinh con có được nhận tiền BHXH không?

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 541 lượt xem Đăng ngày 30/09/2023 Chia sẻ:

Chồng không nghỉ khi vợ sinh con có được nhận tiền BHXH không? Vợ tôi sinh thường nên tôi được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản là 5 ngày nhưng thực tế tôi chỉ nghỉ có 2 ngày thai sản, 3 ngày còn lại tôi không nghỉ mà đi làm bình thường, chấm công và nhận lương bình thường. Vậy, khi tính lương BHXH trả thì tôi có được tính là 5 ngày không hay chỉ được tính 2 ngày?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Chế độ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con được quy định tại khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13, cụ thể như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

[…]

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Như vậy, bạn đang tham gia bảo hiểm xã hội nên khi vợ bạn sinh con bạn sẽ được hưởng chế độ nghỉ 05 ngày làm việc trong thời gian 30 ngày đầu, kể từ ngày vợ bạn sinh. Thời gian nghỉ này bạn được cơ quan bảo hiểm xã hội trả tiền lương.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn chỉ nghỉ có 02 ngày, 03 ngày còn lại bạn vẫn đi làm bình thường và nhận lương từ công ty.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 thì:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, 03 ngày còn lại của chế độ thai sản do bạn không bị mất hay giảm thu nhập do thai sản của vợ bạn nên bạn sẽ không được BHXH chi trả.

 

 

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội,Tư vấn luật bảo hiểm xã hội miễn phí,Tra cứu số điện thoại bảo hiểm xã hội,Tổng đài bảo hiểm xã hội VssID,Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội TP HCM,Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm xã hội,Luật bảo hiểm xã hội,Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội,

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: