Việt kiều bán nhà thừa kế tại Việt Nam

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 155 lượt xem Đăng ngày 24/11/2023 Chia sẻ:

Việt kiều bán nhà thừa kế tại Việt Nam

Thưa luật sư ! Nguyên tôi có người bạn là Việt kiều Mỹ. Cha, mẹ bạn tôi chết để lại căn nhà ở Việt Nam. Trong sổ hồng căn nhà này đứng tên ba người, gồm người cha (đã mất) , người chị (cùng ở Mỹ nhưng chỉ có thẻ xanh), bạn tôi (quốc tịch Mỹ) và  có sở hữu một ngôi nhà ở Mỹ .

Nay hai chị em muốn bán ngôi nhà nói trên. Vậy xin luật sư tư vấn các vấn đề như sau :

1/ Khi bán nhà hai chị em có cần phải hiện diện tại Việt Nam ? và cần mang theo giấy tờ gì ? Thủ tục bán nhà ra sao ?

2/ Cả hai chị em chỉ có căn nhà duy nhất này (người em có nhà ở Mỹ) như vậy khi bán có được miển thuế thu nhập không ? Nếu được miễn, cần những giấy tờ gì ?

3/ Việc chuyển tiền bán nhà này qua nước Mỹ có khó khăn  gì không ? các thủ tục sẽ ra sao ?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

1/ Theo thông tin bạn cho biết thi ngôi nhà này là tài sản đồng sở hữu của ba người có tên trong sổ hồng: Người cha (đã mất) và hai người con còn sống đang ở Mỹ. Như vậy, sau khi người cha qua đời, hai người con phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với phần căn nhà thuộc sở hữu của người cha tại tổ chức công chứng. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đề nghị liên hệ tại các tổ chức công chứng để được hướng dẫn cụ thể về tường trình quan hệ nhân thân, xác nhận của địa phương, việc niêm yết và xác nhận sau khi hết thời gian niên yết mà không có ý kiến tranh chấp hay khiêu nại gì.

2/ Sau khi đã hoàn tất thủ tục khai nhận di sản thừa kế, nếu hai người con là những người thừa kế duy nhất thuộc hàng thứ nhất của người cha đã mất  thì tiến hành thủ tục cập nhật sang tên phần của người cha. Sau khi hoàn tất việc sang tên từ người cha cho hai người con thì lúc này căn nhà mới thuộc sở hữu hoàn toàn của hai người con và hai người con mới có toàn quyền mua bán, định đoạt. Việc mua bán được tiến hành bằng hợp đồng có công chứng, chứng thực theo quy định. Người nào không về ký hợp đồng mua bán được thì phải lập thủ tục ủy quyền cho người còn lại được thay mình làm thủ tục mua bán.

3/ Theo quy định của VN thì nếu căn nhà là tài sản duy nhất trên lãnh thổ VN của bên bán thì được miễn thuế tthu nhập cá nhân.

4/ Căn cứ vào việc mua bán hợp pháp thì có thể liên hệ các tổ chức tài chính, tín dụng có chức năng  làm công tác chuyển tiền ra nước  ngoài để chuyển phần thu nhập ra nước ngoài.

Luật sư giỏi về đất đai, Luật sư chuyên về đất đai, Luật sư tư vấn đất đai miễn phí, Giá thuê luật sư tư vấn đất đai, tư vấn luật đất đai miễn phí, Luật sư nhà đất TPHCM, Luật sư giỏi về đất đai ở Hà Nội, Luật sư đất đai, Tư vấn luật đất đai qua zalo, luật đất đai mới nhất, Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, Tư vấn Luật đất đai nhà ở

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

 

 

 

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: