Vấn đề xác định cha cho con ngoài giá thú

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 681 lượt xem Đăng ngày 29/09/2023 Chia sẻ:

Vấn đề xác định cha cho con ngoài giá thú. Xin chào luật sư! tôi muốn nhờ giải đáp về việc xác định cha cho con ngoài giá thú như sau: Tôi đã có gia đình từ năm 200x. Năm 200x tôi có cháu đầu tiên, và năm 201x tôi có quen và quan hệ với một người cũng có gia đình ,mối quan hệ đó kéo dài đến bây giờ.

Năm 201x tôi có bầu với người đàn ông đó và năm 201x tôi sanh cháu thứ 2 nhưng chồng tôi không biết. Xin luật sư cho tôi hỏi: Giờ tôi không muốn giấu chồng tôi nữa nên tôi muốn xác định cha ruột cho con tôi có được không? Người đàn ông kia thì không nhận và không chiu thử ADN. Tôi phải làm gì để anh ta chiu đi thử ADN ? Tôi có thể làm đơn kiện anh ta không? Mong luật sư giúp tôi giờ tôi không biết phải làm sao. Mong nhận đc câu trả lời sớm.Tôi xin cảm ơn.

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

 

Theo Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về thời điểm xác định cha, mẹ như sau:

“Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra quá thời hạn 300 ngày tính từ khi chấm dứt hôn nhân được xác định là con của người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước khi đăng kí kết hôn vẫn được cha mẹ công nhận là con chung của vợ chồng “.

Do đó, bạn mang thai và sinh con với người đàn ông kia nhưng đang trong thời kỳ hôn nhân nên con bạn khi sinh ra có thể xác định là con chung của vợ chồng bạn nếu là con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân.

Tuy nhiên, hiện nay bạn muốn xác định cha ruột cho con bạn và hiện nay cha ruột của con bạn không thừa nhận và không cho phép xét nghiệm ADN thì bạn có thể kiện ra Toà để yêu cầu giải quyết.

Bộ luật Tố tụng hình sự quy định các tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án như sau:

-. Tranh chấp về ly hôn.”

Tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con hoặc xác định con theo cha, mẹ là một trong các tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của toà án. Như vậy, khi bạn nộp đơn đến toà án yêu cầu xác định cha cho con sẽ được toà thụ lí giải quyết vụ việc tranh chấp trên. Khi toà án thụ lí giải quyết đơn yêu cầu của bạn thì lúc ấy phát sinh quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đương sự.

Như vậy, khi bạn đưa đơn ra toà và bạn đưa ra được các chứng cứ chứng minh ban đầu về yêu cầu của mình đã được toà án thụ lí. Khi ấy, bạn có quyền yêu cầu Toà án xác minh, thu thập chứng cứ của vụ án mà tự mình không chứng minh được như yêu cầu Toà án triệu tập người làm chứng, yêu cầu giám định, định giá. Bạn cũng có thể yêu cầu với toà án về việc giám định ADN, toà án sẽ yêu cầu người đàn ông kia cũng cung cấp ADN để tiến hành giám định. Như vậy, người đàn ông kia có nghĩa vụ phải cung cấp cho toà án ADN khi toà án có yêu cầu.

Tuy nhiên, người đàn ông kia (với tư cách là nguyên đơn) cũng có quyền từ chối yêu cầu của nguyên đơn và không thể đưa ra được các chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của nguyên đơn tại toà án.

Theo quy định tại Điều 60 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011:

“1. Bị đơn có những quyền, nghĩa vụ sau đây:
a) Thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình quy định tại Điều 58 của Bộ luật dân sự;
b) Chấp nhận một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn; bác toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn;

… ”

Trên đây là nội dung tư vấn về Vấn đề xác định cha cho con ngoài giá thú. Nếu còn thắc mắc, chưa rõ hoặc cần trợ giúp pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến để được hỗ trợ.

 

Thủ tục nhận con ngoài giá thú, Cha không nhận con ngoài giá thú, Làm giấy khai sinh cho con với người đã có vợ, Làm giấy khai sinh cho con khi chưa ly hôn, Cha làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú, Dịch vụ làm giấy khai sinh ngoài giá thú, Con ngoài giá thú là gì, Sinh con ngoài giá thú có bị kỷ luật không,

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: