Thủ tục cấp phép sử dụng tác phẩm Âm nhạc

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 362 lượt xem Đăng ngày 20/11/2023 Chia sẻ:

Thủ tục cấp phép sử dụng tác phẩm Âm nhạc

Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả là một trong những bước quan trọng trong việc bảo hộ tác phẩm do chính tác giả sáng tạo ra hoặc sở hữu. Đây là việc làm có ý nghĩa, mang lại giá trị thiết thực và tránh làm phát sinh những tranh chấp không đáng có về tác phẩm đó.

Trong nhiều trường hợp việc liên hệ với các tác giả để xin phép và trả thù lao tương đối khó khăn, đặc biệt nếu là trường hợp tổ chức, cá nhân sử dụng nhiều tác phẩm trong một lần thì công việc này chiếm tương đối nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, một phương án tối ưu mà tổ chức, cá nhân có thể sử dụng đó là tiến hành thủ tục xin phép sử dụng tác phẩm âm nhạc và trả phí qua Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam để rút gọn thời gian và thực hiện dễ dàng hơn.

Việc xin phép sử dụng tác phẩm âm nhạc là thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả cũng như tránh được những rắc rối pháp lý có thể phát sinh sau này.Tuy nhiên, trên thực tế việc liên hệ với các tác giả để xin phép và trả thù lao lại không hề đơn giản, đặc biệt nếu là trường hợp tổ chức, cá nhân sử dụng nhiều tác phẩm trong một lần thì công việc này chiếm tương đối nhiều thời gian và công sức.

Vì vậy, một phương án tối ưu mà tổ chức, cá nhân có thể sử dụng đó là tiến hành thủ tục xin phép sử dụng tác phẩm âm nhạc và trả phí qua Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam. QGVN có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ khách hàng thủ tục xin cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc tại Việt Nam.

Tác phẩm âm nhạc là gì?

Tác phẩm âm nhạc là loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả.

Tác phẩm âm nhạc được pháp luật quy định là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn.

Các đối tượng phải xin cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc

Lĩnh vực sử dụng tác phẩm âm nhạc phải xin cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc

Các lĩnh vực sau đây khi muốn sử dụng tác phẩm âm nhạc thì cần phải được cấp phép:

 • Phát thanh-truyền hình
 • Truyền thông
 • Quán café, vũ trường, karaoke, nhà hàng
 • Biểu diễn
 • Xuất bản băng đĩa nhạc, sách báo
 • Quảng cáo
 • Cửa hàng, siêu thị
 • Khu vui chơi giải trí, câu lạc bộ, khách sạn
 • Văn phòng cho thuê
 • Sản xuất phim, quảng cáo

Đối tượng nào cần được cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc?

Cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc là thủ tục mà các tổ chức, cá nhân cần thực hiện để xin phép sử dụng tác phẩm và trả tiền phí cho tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.

Những tác phẩm phải xin cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc gồm:

 • Tác phẩm âm nhạc Việt Nam
 • Tác phẩm âm nhạc quốc tế

Hình thức sử dụng tác phẩm âm nhạc cần xin cấp phép gồm:

 • Biểu diễn nhạc sống
 • Sử dụng bản ghi âm, ghi hình

Thông thường, tác giả của những tác phẩm âm nhạc thường hoạt động trong showbiz. Vì đặc thù công việc phải lưu diễn, chạy show nhiều nên để có thể liên hệ với họ là việc khá khó khăn. Trong khi đó, công việc kinh doanh hay buổi biểu diễn của bạn không thể chờ được. Nhưng nếu tự ý sử dụng mà không có giấy phép thì rất dễ vướng vào kiện tụng pháp lý, hơn hết là gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín, công việc làm ăn sau này.

Thủ tục xin cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc

Trước khi tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm âm nhạc với các mục đính kinh doanh (không thuộc trường hợp không phải xin phép và trả phí theo quy định) thì tổ chức, cá nhân cần liên hệ với tác giả của tác phẩm để xin phép sử dụng và trả thù lao cho tác giả.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp việc liên hệ với các tác giả để xin phép và trả thù lao tương đối khó khăn, đặc biệt nếu là trường hợp tổ chức, cá nhân sử dụng nhiều tác phẩm trong một lần thì công việc này chiếm tương đối nhiều thời gian và công sức.

Vì vậy, một phương án tối ưu mà tổ chức, cá nhân có thể sử dụng đó là tiến hành thủ tục xin phép sử dụng tác phẩm âm nhạc và trả phí qua Trung tâm bảo vệ quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam. Cụ thể, có hai cách để thực hiện xin cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc như sau:

Cách 1: Liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu cả tác phẩm âm nhạc, để thực hiện xin phép sử dụng và trả tiền phí sử dụng tác phẩm cho tác giả. Tuy nhiên việc liên hệ với tác giả không phải dễ dàng, không phải ai cũng có thể liên lạc trực tiếp với tác giả. Một vấn đề nữa là việc xin cấp phép sử dụng nhiều tác phẩm cùng một lúc sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn và tốn rất nhiều thời gian.

Cách 2: Cách tối ưu nhất để thực hiện xin cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc đó là bạn thực hiện ủy quyền cho Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc, chúng tôi sẽ hợp tác trực tiếp với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Một đơn vị được rất nhiều tác giả, chủ sở hữu, tổ chức đại diện trong và ngoài nước ủy quyền để kinh doanh tác phẩm nên chỉ cần làm việc thông qua Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam sẽ giúp quý khách hàng tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Khi đăng ký sử dụng âm nhạc cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Để thực hiện đăng ký sử dụng tác phẩm âm nhạc, các cá nhân/tổ chức phải chuẩn bị các hồ sơ sau:

– Cung cấp thông tin về đối tượng sử dụng (là tác phẩm Việt Nam hay nước ngoài, hình thức được sử dụng và lĩnh vực sử dụng)

– Giấy tờ xin phép sử dụng và trả phí bản quyền tác giả âm nhạc

– Danh sách các tác phẩm đăng ký sử dụng

– Hợp đồng sử dụng tác phẩm âm nhạc

– Giấy ủy quyền (nếu có)

Hồ sơ đăng ký sử dụng tác phẩm âm nhạc bao gồm:

– Cung cấp thông tin về đối tượng sử dụng tác phẩm Việt Nam hay quốc tế, hình thức sử dụng, lĩnh vực sử dụng

– Bản xin phép và trả tiền bản quyền tác giả âm nhạc.

– Danh sách tác phẩm đăng ký sử dụng.

– Hợp đồng sử dụng tác phẩm âm nhạc.

Mức thu tiền bản quyền tác giả âm nhạc được áp dụng theo Biểu giá do Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam ban hành.

Thời gian xử lý yêu cầu cấp phép kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký đầy đủ, tính theo ngày làm việc, không bao gồm ngày nghỉ theo quy định, bao gồm thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ Tết:

– Cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc Việt Nam: tối đa 7 ngày

– Cấp phép sử dụng tác phẩm âm nhạc quốc tế: tối đa 14 ngày

Thời gian được cấp giấy phép sử dụng tác phẩm âm nhạc 

 • Đối với tác phẩm âm nhạc Việt Nam: thời gian xử lý tối đa giấy phép đăng ký sử dụng tác phẩm là 7 ngày làm việc
 • Đối với tác phẩm âm nhạc nước ngoài: thời gian xử lý tối đa yêu cầu cấp phép sử dụng tác phẩm là 14 ngày làm việc

Quy trình làm thủ tục cấp giấy phép sử dụng tác phẩm âm nhạc tại TL LAW

 • Bước 1: Đội ngũ nhân viên tư vấn các loại hình, điều kiện cần phải được cấp giấy phép sử dụng tác phẩm âm nhạc cho khách hàng
 • Bước 2: Tiến hành tìm kiếm, tra cứu những thông tin về tác phẩm âm nhạc muốn xin cấp phép
 • Bước 3: Có thể tư vấn thêm cho khách hàng những tác phẩm thuộc về công chúng và có thể tự do sử dụng mà không cần xin giấy phép
 • Bước 4: Bắt đầu thu thập, soạn thảo các giấy tờ liên quan đến thủ tục cấp giấy phép đăng ký sử dụng tác phẩm âm nhạc cho khách hàng
 • Bước 5: Được ủy quyền bởi khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện quy trình đăng ký giấy phép sử dụng tác phẩm âm nhạc
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất, bàn giao lại kết quả cấp phép cho khách hàng
 • Bước 7: Nhân viên tiếp tục tư vấn các vấn đề về pháp lý, sở hữu trí tuệ, quyền tác giả cho khách hàng sau khi hoàn tất thủ tục cấp phép

 

đăng ký quyền tác giả,Phí đăng ký bản quyền tác giả,đối tượng nào sau đây không được pháp luật việt nam bảo hộ,Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả,luật sở hữu trí tuệ,cục bản quyền tác giả,đăng ký bản quyền tác giả online,cục bản quyền tác giả hà nội,đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu,đăng ký bản quyền sản phẩm,tra cứu quyền tác giả,cục bản quyền tác giả địa chỉ,cục sở hữu trí tuệ,cục bản quyền tác hồ chí minh,Bảo hộ quyền tác giả trong lĩnh vực âm nhạc thực trạng và kiến nghị hoàn thiện,tác quyền là gì,Luật sở hữu trí tuệ,

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: