Sổ đỏ ghi đất quy hoạch quy định như thế nào

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 167 lượt xem Đăng ngày 24/11/2023 Chia sẻ:

Sổ đỏ ghi đất quy hoạch quy định như thế nào

Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đất quy hoạch được hiểu là như thế nào?

Theo quan điểm phổ biến, đất quy hoạch đại khái là những khu đất được dành cho việc triển khai các dự án xây dựng, hệ thống đường giao thông, và các công trình công cộng khác nhau. Ngoài ra, đất quy hoạch cũng có thể bị thu hồi để phục vụ mục đích quốc phòng và an ninh quốc gia.

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Theo đó, có thể hiểu đất quy hoạch là đất được phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu như quy định trên.

Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông.

Đất nằm trong quy hoạch sẽ bị hạn chế một số quyền lợi nhất định của người sử dụng đất.

Cách nhận biết đất nằm trong khu vực quy hoạch

Đối với mỗi cá nhân, việc có được một chỗ ở ổn định không chỉ là nơi nghỉ ngơi mà còn là cơ sở để phát triển sự nghiệp và xây dựng cuộc sống. Trong quá trình tìm kiếm và mua một mảnh đất lý tưởng, việc tìm hiểu thông tin về đất và đảm bảo rằng nó đang nằm trong thông tin quy hoạch là vô cùng quan trọng.

Để biết khu đất mình muốn mua có nằm trong quy hoạch hay không, chúng ta có thể kiểm tra bằng những cách như sau:

  • Kiểm tra thông tin quy hoạch đất trên sổ đỏ, sổ hồng.
  • Kiểm tra trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương trực thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường.
  • Nhờ các công ty dịch vụ ở địa phương.
  • Kiểm tra quy hoạch đất trực tuyến qua các ứng dụng trên điện thoại hoặc hình thức online. Tuy nhiên, với cách này, thông tin quy hoạch đất có thể sẽ bị thiếu ít nhiều về dữ liệu và không được cập nhật kịp thời. Vì vậy, việc tra cứu quy hoạch đất theo hình thức này chỉ mang tính tham khảo. Còn nếu biết một cách chính xác nhất, bạn nên kiểm tra trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền ở địa phương mà mình mua đất.
  • Bên cạnh đó, chúng ta còn có thể tìm hiểu xem đất có nằm trong diện quy hoạch không bằng cách hỏi người dân xung quanh khu vực đó. Đây cũng là cách kiểm tra quy hoạch đất hiệu quả và nhanh chóng, giúp các bạn biết được thông tin quy hoạch đất một cách dễ dàng

Quy định sổ đỏ ghi đất quy hoạch như thế nào?

Mỗi mảnh đất đều mang theo một tiềm năng phát triển đặc biệt, và việc hiểu rõ về tình trạng quy hoạch giúp đảm bảo rằng đầu tư của bạn là bền vững và có giá trị lâu dài. Quy hoạch đất không chỉ liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng của khu vực mà còn đảm bảo rằng nó tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn, môi trường.

Xem quy hoạch trên sổ đỏ sau khi được cấp do đã đăng ký sổ đỏ lần đầu là cách làm cơ bản nhất. Theo Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thông tin quy hoạch đất sẽ được ghi ở phần Ghi chú trong sổ đỏ. Trong đó đã thể hiện rõ phần đất (bao nhiêu m2) thuộc diện quy hoạch gì và khi bị thu hồi có được đền bù hay không,…

Đất dính quy hoạch đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì vẫn được quyền mua bán, thừa kế, tặng cho, thế chấp,… Nếu đất đã có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện thì chủ sở hữu, người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được đưa ra. Đáng chú ý là chủ sở hữu, người sử dụng đất dính quy hoạch được thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được phép xây dựng mới công trình, nhà ở, trồng cây lâu năm. Nếu có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở, công trình hiện có phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Chẳng hạn, nếu 1 phần diện tích thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố như trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương, trong phần Ghi chú của sổ đỏ sẽ ghi rõ như sau: “Thửa đất có … m2 đất thuộc hành lang bảo vệ công trình … (ghi rõ tên công trình)”.

Khi đã nắm bắt được thông tin quy hoạch đất trên, người mua sẽ đưa ra quyết định có nên mua thửa đất đó hay không. Tuy nhiên, không phải sổ đỏ nào cũng ghi thông tin quy hoạch nên cần phải kiểm tra thêm những biện pháp khác

Quy định về ghi chú quy hoạch trên Sổ đỏ

Điều 11 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định việc thể hiện nội dung tại điểm Ghi chú trên Giấy chứng nhận như sau:

Trường hợp trong quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, gia hạn sử dụng đất, hợp đồng hoặc văn bản nhận chuyển quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP có nội dung hạn chế về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì ghi nội dung hạn chế theo giấy tờ đó.

Trường hợp thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình đã được công bố, cắm mốc thì ghi “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)”; hoặc ghi “Thửa đất có… m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình…” đối với trường hợp một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình.

Trường hợp chưa có bản đồ địa chính thì ghi “Số hiệu và diện tích thửa đất chưa được xác định theo bản đồ địa chính.

Các nội dung ghi chú trong các trường hợp khác được ghi theo quy định tại Khoản 3, Điều 5; Điểm c, Khoản 6, Điều 6; Điểm c, Khoản 1, Điều 8; Điểm c Khoản 1, Điều 9 và Điều 13 của Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT.

Như vậy, nội dung ghi chú trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp thực hiện theo quy định nêu trên. Nếu phần đất của người sử dụng đất nằm trong hành an lang bảo vệ an toàn công trình đã được xác định trong bản đồ địa chính thì trên giấy chứng nhận sẽ ghi “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình… (ghi tên của công trình có hành lang bảo vệ)” hoặcghi “Thửa đất có… m2 đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình…” .

Luật sư giỏi về đất đai, Luật sư chuyên về đất đai, Luật sư tư vấn đất đai miễn phí, Giá thuê luật sư tư vấn đất đai, tư vấn luật đất đai miễn phí, Luật sư nhà đất TPHCM, Luật sư giỏi về đất đai ở Hà Nội, Luật sư đất đai, Tư vấn luật đất đai qua zalo, luật đất đai mới nhất, Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, Tư vấn Luật đất đai nhà ở

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: