Quy định về cho thuê đất công ích

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 246 lượt xem Đăng ngày 07/12/2023 Chia sẻ:

Quy định về cho thuê đất công ích

Quy định về cho thuê đất công ích của xã như thế nào?

Căn cứ theo Điều 132 Luật Đất đai 2013, quy định về cho thuê đất công ích của xã bao gồm các nội dung như sau:

Thứ nhất: Việc cho thuê đất công ích cấp xã được áp dụng đối với loại đất nông nghiệp. Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của xã thì mỗi xã được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích các loại đất sau:

– Đất trồng cây hàng năm.

– Đất trồng cây lâu năm.

– Đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

[1] Nguồn hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã gồm:

– Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại.

– Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước.

– Đất khai hoang.

– Đất nông nghiệp thu hồi.

[2] Đối với những xã đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng cho các mục đích sau:

– Xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương.

– Giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

Thứ hai: Mục đích sử dụng đối với đất nông nghiệp cho thuê vì mục đích công ích của xã bao gồm:

– Xây dựng các công trình công cộng của xã hoặc bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng của xã bao gồm:

+ Công trình văn hóa.

+ Thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, ch.

+ Nghĩa trang, nghĩa địa.

+ Các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

– Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Thứ ba: Trường hợp diện tích đất cho thuê chưa được sử dụng vào việc xây dựng các công trình công cộng của xã

– Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê.

– Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

– Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

Thứ tư: Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng

Thời hạn cho thuê đất công ích của xã là bao lâu?

Theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định về đất sử dụng có thời hạn cụ thể như:

Đất sử dụng có thời hạn

…..

5. Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm.

6. Đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính quy định tại khoản 2 Điều 147 của Luật này và các công trình công cộng có mục đích kinh doanh là không quá 70 năm.

Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá thời hạn quy định tại khoản này.

….

Theo đó, thời hạn cho thuê đất công ích cấp xã của quỹ đất nông nghiệp là không quá 05 năm.

Cơ quan nào có thẩm quyền cho thuê đất công ích của xã?

Căn cứ theo Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như:

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

……

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

……

Thông qua quy định trên, việc cho thuê đất công ích của xã sẽ do Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định.

Luật sư giỏi về đất đai, Luật sư chuyên về đất đai, Luật sư tư vấn đất đai miễn phí, Giá thuê luật sư tư vấn đất đai, tư vấn luật đất đai miễn phí, Luật sư nhà đất TPHCM, Luật sư giỏi về đất đai ở Hà Nội, Luật sư đất đai, Tư vấn luật đất đai qua zalo, luật đất đai mới nhất, Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, Tư vấn Luật đất đai nhà ở

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

 

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: