Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày nếu vợ sinh đôi

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 482 lượt xem Đăng ngày 29/09/2023 Chia sẻ:

Người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày nếu vợ sinh đôi? Lao động nam nhận con nuôi thì có được nghỉ hưởng chế độ thai sản hay không?

Vợ sinh đôi thì lao động nam được nghỉ bao nhiêu ngày? Lao động nam nhận con nuôi thì có được nghỉ hưởng chế độ thai sản hay không? Lao động nam thực hiện biện pháp tránh thai có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội? Chào anh chị, cho em hỏi vừa rồi vợ em siêu âm thì được biết vợ em sinh đôi, anh chị cho em hỏi em tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì em sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày.

 

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Tại Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở đi thì tính từ con thứ hai trở lên, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.
2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau: a) 05 ngày làm việc; b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, trường hợp sinh đôi ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

3. Trường hợp sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi  chết thì mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con; nếu con đủ 02 tháng tuổi trở lên  chết thì mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày sinh con chết, tổng thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không vượt quá thời gian quy định tại khoản 1 Điều này; thời gian này không tính cả thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

4. Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này. Trường hợp mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội mà chết thì cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

5. Trường hợp cha hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng tham gia bảo hiểm xã hội mà không nghỉ việc theo quy định tại khoản 4 Điều này thì ngoài tiền lương còn được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

6. Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con hoặc gặp rủi ro sau khi sinh mà không còn đủ sức khoẻ để nuôi dưỡng con theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì cha được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

7. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Trong trường hợp vợ sinh đôi, thì người lao động nam có tham gia bảo hiểm xã hội cũng được nghỉ 10 ngày theo chế độ bảo hiểm xã hội.

Lao động nam nhận con nuôi thì có được nghỉ hưởng chế độ thai sản hay không?

Tại Điều 36 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi như sau:

Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì cả cha lẫn mẹ được nghỉ việc hưởng chế độ.
Theo đó, lao động nam nhận con nuôi đồng thời cũng có thể được nghỉ chế độ thai sản, nếu nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội tính đến khi con đủ 06 tháng tuổi.

Lao động nam thực hiện biện pháp tránh thai có được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

Tại Điều 37 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai như sau:

Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

1. Khi thực hiện các biện pháp tránh thai thì người lao động được hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau: a) 07 ngày khi lao động nữ đặt vòng tránh thai; b) 15 ngày với người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.
2. Thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.
Như vậy, lao động nam thực hiện biện pháp tránh thai sẽ được nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tối đa 15 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Trân trọng!

thủ tục nhận con nuôi có yếu to nước ngoài, nhận con nuôi ở đâu, thủ tục nhận con nuôi trên 18 tuổi, thủ tục nhận con nuôi đi mỹ, người nước ngoài nhận con nuôi ở việt nam, nhận con nuôi ở đâu tphcm, đơn xin nhận con nuôi, luật nuôi con nuôi,Thủ tục Đăng ký việc nuôi con nuôi, Điều kiện và thủ tục nhận con nuôi, Thủ tục nhận con nuôi theo quy định mới nhất

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: