Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 302 lượt xem Đăng ngày 24/11/2023 Chia sẻ:

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

Ai là người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương? 

Căn cứ khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Bên cạnh đó, căn cứ khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật nêu trên trong trường hợp chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của bạn thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Đơn phương ly hôn mất bao lâu thời gian?

Căn cứ theo Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 thì trường hợp ly hôn đơn phương, thời hạn chuẩn bị xét xử là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp, có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng.

Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng. Trên thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Ngoài ra, ly hôn đơn phương xuất phát từ yêu cầu của một người nên trong thực tế có khá nhiều trường hợp bên kia gây khó khăn, bất lợi thậm chí cản trở việc ly hôn này. Do đó, thời gian đơn phương ly hôn trên thực tế thậm chí sẽ bị kéo dài hơn rất nhiều so với quy định của pháp luật.

Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Thủ tục, thời gian Toà án giải quyết ly hôn đơn phương được thực hiện theo thủ tục của một vụ án dân sự quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, gồm các bước:

Bước 1: Vợ/ chồng gửi đơn yêu cầu ly hôn đơn phương đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án xem xét đơn khởi kiện trong thời gian 03 ngày làm việc. Trong thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công, Thẩm phán sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện nếu có thiếu sót.

Bước 3:  Người khởi kiện yêu cầu đơn phương ly hôn sẽ được nhận thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và nộp phí, gửi lại biên lai cho Tòa án. Sau đó, Toà án ban hành Thông báo thụ lý vụ án

Bước 4: Tòa án chuẩn bị xét xử để thu thập chứng cứ, hòa giải

Thời gian theo quy định là 04 tháng, riêng với vụ án có nhiều tình tiết phức tạp hoặc do tính chất bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử. Thời gian gia hạn không quá 02 tháng.

Bước 5: Kể từ ngày ban hành quyết định vụ án ra xét xử, trong vòng 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Nếu có lý do chính đáng thì thời gian này có thể kéo dài tối đa 02 tháng.

Như vậy có thể thấy để giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương có thể mất từ 04 – 06 tháng hoặc lâu hơn tùy vào tình chất, sự phức tạp cũng như các tranh chấp giữa các đương sự. Nếu Khách hàng lựa chọn sử dụng gói dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh của chúng tôi thì thời gian giải quyết sẽ rút ngắn đáng kể so với khi Khách hàng tự mình giải quyết, tránh được trường hợp hồ sơ khởi kiện phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần.

Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương được thực hiện theo các bước như sau:

⇒ Bước 1: Bạn nộp hồ sơ về việc xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi chồng bạn (bị đơn) đang cư trú.

⇒ Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn trong vòng 03 ngày làm việc. Do đó, bạn cần nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

⇒ Bước 3: Sau khi bạn nộp tạm ứng án phí, thẩm phán sẽ ra quyết định thụ lý vụ án và gửi đến các đương sự trong vụ án.

Thời hạn chuẩn bị xét xử với vụ án về hôn nhân gia đình tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì thẩm phán được phân công có quyền gia hạn thêm nhưng không quá 02 tháng.

⇒ Bước 4: Trong thời gian chuẩn bị xét xử vụ án thì Tòa án sẽ gửi thông báo mời các đương sự có mặt tại tòa để tiến hành đánh giá chứng cứ, tài liệu và hòa giải cho các bên. Nếu không hòa giải được cho các bên thì thẩm phán ra quyết định mở phiên tòa xét xử vụ việc.

⇒ Bước 5: Tòa án mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, nếu trường hợp bị đơn không có mặt tại phiên tòa mà không có đơn xin vắng mặt thì thẩm phán sẽ hoãn phiên tòa và ấn định ngày xét xử lần 2. Nếu bị đơn vắng mặt ở phiên xét xử lần 2 thì tòa án sẽ xem xét bằng chứng mà nguyên đơn cung cấp, nếu có đủ căn cứ để giải quyết vụ việc thì phiên xét xử vẫn được tiến hành. Ngược lại, nếu không có đủ căn cứ để giải quyết, tòa án sẽ trả lại hồ sơ cho nguyên đơn.

⇒ Bước 6: Sau khi xét xử thì Tòa án sẽ ra bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 và các văn bản hướng dẫn khác xác định:

Thời hạn giải quyết việc ly hôn đơn phương tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

 

Ly hôn đơn phương Tòa gọi mấy lần,Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền,Ly hôn đơn phương nhanh nhất là bao lâu,Giải quyết ly hôn vắng mặt mất bao lâu,Thủ tục ly hôn đơn phương,Ly hôn đơn phương cần giấy tờ gì,Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất,Làm đơn ly hôn mất bao lâu,

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

 

 

 

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: