Không có tên trong sổ hộ khẩu có hưởng thừa kế

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 496 lượt xem Đăng ngày 06/10/2023 Chia sẻ:

Không có tên trong sổ hộ khẩu có hưởng thừa kế. Gia đình chồng của chị tôi của một người con riêng, là con riêng của ba chồng chị, hiện tại sức khỏe của ông rất yếu. Người con riêng này thì không có tên trong hộ khẩu của gia đình anh rể tôi, chị tôi có một thắc mắc là nếu như sau khi ba chồng chị qua đời thì người con riêng này có được chia thừa kế không? Trường hợp nếu có di chúc và không có di chúc thì thủ tục quy định như thế nào?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Không có tên trong sổ hộ khẩu có được hưởng thừa kế hay không?

Theo quy định tại Điều 610 Bộ luật Dân sự 2015 thì mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Người được thừa kế theo Điều 613 Bộ luật này quy định như sau:

Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, điều kiện để một người được hưởng thừa kế bao gồm:

– Là cá nhân phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết.

– Nếu là trường hợp hưởng thừa kế theo di chúc thì:

+ Di chúc đó phải hợp pháp theo quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015;

+ Được chỉ định là người hưởng thừa kế trong nội dung của di chúc và người này không thuộc vào trường hợp người không được hưởng di sản tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015; người thừa kế này không từ chối nhận di sản.

Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản không?

Quyền từ chối nhận di sản được quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Như vậy, người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác và phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

Tải về mẫu văn bản từ chối nhận tài sản thừa kế mới nhất 2023:  Tải về

Người con riêng có được hưởng thừa kế theo pháp luật không?

Trường hợp thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Từ những quy định nêu trên thì có thể thấy rằng, việc thừa kế của một người nếu theo di chúc hoặc theo pháp luật thì hoàn toàn không phụ thuộc người đó có nằm trong hộ khẩu gia đình của người để lại di sản hay không mà căn cứ vào những điều kiện cụ thể khác đã được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015.

Cho nên trong trường hợp nếu người ba chồng để lại di sản cho người con riêng này theo nội dung di chúc thì người này vẫn được hưởng.

Còn nếu là trường hợp thừa kế theo pháp luật (Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 nêu trên) thì người con riêng này nếu có đủ cơ sở chứng minh là con ruột của người ba chồng thì họ vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất (theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015), vẫn được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật như sau:

Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật thừa kế , Dịch vụ luật sư thừa kế, Tư vấn luật thừa kế đất đai, Luật sư thừa kế, Tổng đài tư vấn luật thừa kế, Văn phòng luật sư thừa kế, Dịch vụ thừa kế,Luật thừa kế, Luật sư tư vấn thừa kế nhà đất,Vợ chồng có quyền thừa kế tài sản của nhau,Luật sư thừa kế,Tư vấn luật thừa kế đất đai,Tư vấn thừa kế,Tổng đài tư vấn luật thừa kế,Văn phòng luật sư thừa kế,Dịch vụ thừa kế,Luật sư tư vấn thừa kế nhà đất,Bản an tranh chấp chia di sản thừa kế,

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: