Khi ly hôn mà người chồng có con riêng trong thời kỳ hôn nhân thì Tòa án có chia tài sản ưu tiên hơn cho người vợ không

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 700 lượt xem Đăng ngày 02/10/2023 Chia sẻ:

Khi ly hôn mà người chồng có con riêng trong thời kỳ hôn nhân thì Tòa án có chia tài sản ưu tiên hơn cho người vợ không? Tôi kết hôn 3 năm, và bây giờ phát hiện chồng có con riêng 2 tuổi nên muốn ly hôn. Trong thời gian chung sống bố mẹ tôi có hỗ trợ cho vay 1 tỷ 200 triệu, hiện tại vợ chồng tôi có 1 miếng đất 2 tỷ 500 triệu và 1 cái tiệm định giá tầm 500 triệu, tất cả tài sản này đều sau hôn nhân mới có. Vậy khi ly hôn thì có cách nào xử để trả lại tiền vay cho bố mẹ tôi rồi 2 vợ chồng mới chia tài sản không? Và người chồng ngoại tình có con như vậy, khi tòa xử sẽ có những ưu tiên nào dành cho người vợ không?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Các trường hợp ly hôn theo quy định pháp luật

Căn cứ theo Điều 55, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có hai trường hợp ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Căn cứ theo quy định trên, việc thuận tình dựa theo thỏa thuận của các bên, còn đối với trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên thì phải có lý do cụ thể, đáp ứng các điều kiện được nêu trên thì Tòa mới giải quyết.

 

Nghĩa vụ tài sản sau khi ly hôn được quy định như thế nào?

Căn cứ theo Điều 60 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn như sau:

“1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.”

Căn cứ theo quy định trên, trường hợp vợ chồng bạn có nợ tiền bố mẹ thì dù ly hôn, nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng bạn với bố mẹ vẫn tồn tại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Tức là hai vợ chồng vẫn phải cùng trả, nếu không thì có quyền khởi kiện đòi lại tiền.

Khi ly hôn mà người chồng có con riêng trong thời kỳ hôn nhân thì Tòa án có chia tài sản ưu tiên hơn cho người vợ không?

Căn cứ theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Theo đó, khi ly hôn thì Tòa sẽ tôn trọng thỏa thuận của các bên. Nếu không thỏa thuận được thì nguyên tắc sẽ chia đôi.

Tuy nhiên, điểm d khoản 2 quy định trên rõ là sẽ xét yếu tố lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Do đó, nếu người chồng vi phạm quyền và nghĩa vụ của mình trong hôn nhân thì người vợ sẽ được Tòa xem xét chia phần nhiều hơn.

 

Giải quyết ly hôn trọn gói, luật sư tư vấn ly hôn miễn phí, Tư vấn luật ly hôn miễn phí, Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí, Luật sư ly hôn, Tư vấn ly hôn qua zalo, Tư vấn ly hôn đơn phương, luật sư giỏi hcm, luật sư tư vấn ly hôn, tư vấn pháp luật, tổng đài tư vấn pháp luật,

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: