Công ty con hay công ty mẹ trả sổ bảo hiểm cho người lao động?

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 388 lượt xem Đăng ngày 30/09/2023 Chia sẻ:

Công ty con hay công ty mẹ trả sổ bảo hiểm cho người lao động? Cách đây 1 năm em có làm việc ở hãng taxi Mai Linh, em làm 4 năm có đóng BHXH đầy đủ. Em nghỉ việc nhưng không nhận sổ bảo hiểm. Em không nhận được sổ bảo hiểm vì lý do như sau:

Công ty mẹ của hãng taxi Mai Linh giao hồ sơ bảo hiểm về cho các công ty con và các công ty con sẽ đóng bảo hiểm. Công ty con mà đóng BH cho em sau đó bị giải thể, em được điều qua công ty con khác làm việc được 1 thời gian thì nghỉ. Sau đó em có gọi lên hỏi về bảo hiểm thì họ bảo là em phải tìm nhân sự bên chỗ công ty giải thể, mà người đó đã nghỉ việc nên vấn đề sổ BH của em không được giải quyết. Giờ em đang làm việc tại công ty mới cũng đang có sổ BHXH mới, em thắc mắc là em muốn đòi lại sổ bảo hiểm thì công ty con hay công ty mẹ có trách nhiệm trả sổ cho em?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Căn cứ Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán.”

Theo quy định nêu trên thì người sử dụng lao động (không phân biệt công ty con hay công ty mẹ) có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm cho bạn khi chấm dứt hợp đồng lao động với bạn.

Như vậy, nếu công ty con của bạn bị giải thể, bạn không liên lạc được với nhân sự của công ty con trước kia đã đóng BHXH cho bạn thì bạn vui lòng liên hệ với công ty mẹ để được giải quyết về vấn đề trả sổ bảo hiểm cho bạn.

Trường hợp công ty mẹ chưa chốt sổ bảo hiểm cho bạn, còn giữ sổ bảo hiểm của bạn thì bạn có thể yêu cầu công ty chốt sổ và trả sổ bảo hiểm cho bạn.

Trường hợp nếu công ty mẹ đã chốt sổ bảo hiểm, đã chuyển cho cơ quan bảo hiểm xã hội thì bạn liên hệ tới cơ quan bảo hiểm (nơi công ty của bạn đã gửi sổ bảo hiểm xã hội khi bạn không đến nhận) trả sổ bảo hiểm cho bạn.

 

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội,Tư vấn luật bảo hiểm xã hội miễn phí,Tra cứu số điện thoại bảo hiểm xã hội,Tổng đài bảo hiểm xã hội VssID,Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội TP HCM,Giải đáp thắc mắc về bảo hiểm xã hội,Luật bảo hiểm xã hội,Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội,

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: