Có ly hôn được với người đang ở nước ngoài không rõ đĩa chỉ

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 295 lượt xem Đăng ngày 24/11/2023 Chia sẻ:

Có ly hôn được với người đang ở nước ngoài không rõ đĩa chỉ

Đầu năm 2017, tôi và anh T lấy nhau và có đăng ký kết hôn. Sau khi kết hôn, anh T đi làm ăn ở nước ngoài. Cưới nhau được 04 năm, do mâu thuẫn hai vợ chồng không liên lạc với nhau, hiện nay tình trạng hôn nhân trở nên trầm trọng dẫn đến đời sống chung không thể kéo dài. Tôi dự định sẽ gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi anh T cư trú cuối cùng tại Việt Nam để yêu cầu giải quyết được ly hôn nhưng do Tôi không biết rõ địa chỉ của anh T ở nước ngoài mà chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng sống ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi xác minh tại địa chỉ người thân trong nước của anh T thì họ cho rằng anh T vẫn sinh sống và làm việc ở nước ngoài, vẫn liên lạc thường xuyên với thân nhân trong nước. Vậy trong trường hợp này Tôi có thể làm thủ tục ly hôn được không?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

 

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Dân sự 2015 và Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Việc xác định địa chỉ của người bị kiện, được Điều 5 Nghị quyết 04/2017/NQ HĐTP có quy định như sau:

“… c) Nếu người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là người nước ngoài, người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài thì nơi cư trú của họ được xác định căn cứ vào tài liệu, chứng cứ do người khởi kiện cung cấp hoặc theo tài liệu, chứng cứ do cơ quan có thẩm quyền cấp, xác nhận, ….”

Tiếp đó, tại Công văn số 253/TANDTC-PC ngày 26/11/2018 của TAND tối cao về việc giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ thì:

Trường hợp người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài và chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài, nếu thông qua thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.

Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết thi Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử, Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị dơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bán sao bản án, quyết định tại trụ sở Uy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trủ để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Như vậy chị A vẫn được quyền yêu cầu khởi kiện ly hôn với anh B dù không cung cấp được địa chi của anh B ở nước ngoài. Tòa án vẫn phải tiến hành thụ lý vụ án và tùy theo sự hợp tác của nhân thân anh B tại Việt Nam để Tòa án có các cách xử lý phù hợp theo hướng dẫn nêu trên.

Ly hôn đơn phương Tòa gọi mấy lần,Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền,Ly hôn đơn phương nhanh nhất là bao lâu,Giải quyết ly hôn vắng mặt mất bao lâu,Thủ tục ly hôn đơn phương,

Ly hôn đơn phương cần giấy tờ gì,Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất,Làm đơn ly hôn mất bao lâu,ly hôn với chồng đang ở nước ngoài,ly hôn có yếu to nước ngoài là gì,thủ tục ly hôn,luật hôn nhân gia đình 2014,bộ luật tố tụng dân sự,luật hôn nhân gia đình,

Gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: