Cây cần sa có phải cây hoa anh túc không? Trồng cây hoa anh túc có được không?

Đóng góp bởi: TLLaw, Luật sư giỏi, Tổng đài tư vấn pháp luật, Dịch vụ Luật sư 708 lượt xem Đăng ngày 27/09/2023 Chia sẻ:

Cây cần sa có phải cây hoa anh túc không? Trồng cây hoa anh túc có được không? Cho tôi hỏi cây cần sa có phải cây hoa anh túc không? Trồng cây hoa anh túc có được không?

Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến TL Law xin chào !

Công ty tư vấn luật, văn phòng luật sư giỏi, uy tín HCM tư vấn pháp luật online trường hợp Bạn như sau:

Cây cần sa có phải cây hoa anh túc không?

Cây cần sa (cannabis) và cây hoa anh túc (hemp) là hai loài cây khác nhau thuộc về họ cây gai (Cannabaceae) được trồng  những mục đích khác nhau.

Cây cần sa chủ yếu được trồng nhằm thu hoạch lá và hoa có chứa những chất gọi là cannabinoit, trong đó có THC (tetrahydrocannabinol), chất gây nghiện và có khả năng gây nên sự biến đổi tâm lý.

Cây hoa anh túc, được gọi chung là cây cần sachủ yếu được trồng để thu hoạch hạt từ thân cây và các bộ phận khác bao gồm hoatinh dầu, và đặc biệt là thức ăn. Nhựa cây hoa anh túc có tính gây nghiện mạnh.

Tóm lại, cây cần sa và cây hoa anh túc là hai loài cây cùng họ, tuy nhiên chúng có mục đích trồng và thành phần hoá học khác nhau. Cây cần sa chủ yếu được sử dụng với mục đích tiêu khiển hoặc y học, trong khi cây hoa anh túc chủ yếu được sử dụng cho các mục đích thương mại bao gồm tạo sợi và dầu.

Trồng cây hoa anh túc có được không?

Nhựa cây hoa anh túc có tính gây nghiện mạnh. Như vậy, cây hoa anh túc là một loại cây có chứa chất ma tuý.

Căn cứ khoản 6 Điều 2 Luật Phòng, chống ma tuý 2021 quy định cây có chứa chất ma tuý:

Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

6. Cây có chứa chất ma tuý là cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa và những loại cây khác có chứa chất ma tuý do Chính phủ quy định.

Căn cứ khoản 1 Điều 5 Luật Phòng, chống ma tuý 2021 quy định về hành vi bị nghiêm cấm:

Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Trồng cây có chứa chất ma tuý, chỉ dẫn trồng cây có chứa chất ma tuý.

Như vậy, pháp luật nghiêm cấm trồng cây hoa anh túc  mục đích cá nhân hoặc thương mại. Việt Nam đã áp dụng những quy định chặt chẽ đối với công tác kiểm soát nhằm chống mua bán, sử dụng không đúng mục đích của những loại cây trên mức độ THC có trong cây có nguy cơ gây tác dụng gây nghiện.

Ngoài ra, việc trồng, sử dụng, tàng trữ, và mua bán những chế phẩm chứa THC (tetrahydrocannabinol) cũng bị nghiêm cấm theo pháp luật Việt Nam.

Hành vi trồng cây có chứa chất ma tuý sẽ bị xử phạt thế nào?

Căn cứ khoản 3 điểm a khoản 8 khoản 9 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma tuý:

Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma tuý

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi trồng các loại cây thuốc phiện, cây cần sa, cây coca, cây thuốc phiện và những loại cây khác có chứa chất ma tuý.
8. Hình thức xử phạt chính: a) Ch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính về hành vi quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6 và 7 Điều này;

9. Biện pháp khắc phục bổ sung:
Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 6 Điều này.
Ngoài ra, tại Điều 247 Bộ luật Hình sự 2015 bổ sung thêm điểm n khoản 1 Điều 2 Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định mức xử phạt tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc những loại cây khác có chứa chất ma tuý:

Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma tuý
Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma tuý do Chính phủ quy định thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: a) Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống; b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm; c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: a) Có tổ chức; c) Với số lượng 3.000 cây trở lên; d) Tái phạm nguy hiểm.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.
4. Người không phạm tội thuộc khoản 1 Điều này, nếu đã tự nguyện tháo dỡ, giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.
Như vậy, người phạm tội có hành vi trồng cây có chứa chất ma tuý sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, bị tịch thu tang vật và phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được khi thực hiện hành vi vi phạm.

Lưu ý: Mức phạt trên áp dụng cho hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tập thể có nhiều hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền của cá nhân. (Quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP)

Người có hành vi trồng cây có chứa chất ma tuý phải chịu trách nhiệm hình sự với bản án tù từ 06 tháng đến 07 năm. Người phạm tội cũng có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Lưu ý: Người phạm tội thuộc trường hợp sau nếu đã tự nguyện tháo dỡ, giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền trước khi thu hoạch, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Trân trọng!

 

Tư vấn luật hình sự qua điện thoại, Tư vấn luật hình sự miễn phí, Luật sư hình sự nổi tiếng, Luật sư chuyên về hình sự, Luật sư hình sự là gì, Văn phòng luật sư tư vấn miễn phí TPHCM, Luật sư tư vấn 24 24, Luật sư tư vấn,Tư vấn Luật Hình sự, Luật sư tư vấn pháp luật hình sự,

 

Hãy gọi ngay, tổng đài tư vấn pháp luật Online trực tuyến TL Law tư vấn và giải đáp những vấn đề pháp lý nhiều lĩnh vực: Luật Doanh nghiệp, Luật nhà đất, Luật ly hôn, Luật thừa kế, soạn thảo hợp đồng, luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam….Bởi đội ngũ luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã xử lý rất nhiều án phức tạp, giải quyết tranh chấp nhanh chóng

”Thành công của khách hàng là thành công của TL Law”. 

Ngoài ra, TL Law cung cáp dịch vụ Cố Vấn Chiến Lược & Đào tạo Marketing Toàn Diện cho chủ doanh nghiệp, Starup khởi nghiệp, kinh doanh Online theo xu hướng Marketing Thế Hệ Mới, giúp chủ Doanh Nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh,

Đánh giá post
Chia sẻ bài viết trên: